You are here

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội… xin lỗi học sinh và phụ huynh

Học sinh theo học hệ song bằng đang rất hoang mang ngay trước thềm kỳ thi chuyển cấp. (Ảnh: SƠN BÁCH)

Liên quan tới vụ việc hàng trăm học sinh tốt nghiệp THCS hệ song bằng hoang mang vì “hẹp” đầu vào cấp 3, mới đây nhất, các phụ huynh đã có cuộc đối thoại với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tại buổi làm việc này, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã mong phụ huynh "chia sẻ và có lời xin lỗi tới các phụ huynh cũng như học sinh".

Phụ huynh “sốc” vì tiền hậu… bất nhất

Trước đây, khi nhận thấy nếu không mở rộng Chương trình song bằng cấp 3 sẽ gây khó khăn cho Chương trình song bằng cấp 2 đang triển khai, phụ huynh đã nhiều lần chủ động đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và đều nhận được hứa hẹn sẽ xem xét mở rộng Chương trình cấp 3 để tạo đầu ra cho cấp 2. 

Cụ thể, ngày 23/4/2021, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã chủ trì cung cấp thông tin đến một số cơ quan báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm liên quan đến việc thực hiện Đề án Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội. Tại đây, lãnh đạo Sở đã hứa sẽ cân nhắc áp dụng tỷ lệ tuyển 60% học sinh Chương trình song bằng, tương đương với tỷ lệ tuyển sinh vào các trường THPT công lập.

Tiếp đó, trong Thông báo số 189/TB-VP ngày 6/5/2022 của UBND thành phố Hà Nội về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phần nội dung 1, Thông báo đã nêu “Thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo và ý kiến các đại biểu dự họp và giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẩn trương hoàn thiện báo cáo, xin ý kiến thường trực Thành ủy cho phép (i) kéo dài thực hiện Đề án Thí điểm và (ii) tăng quy mô tuyển sinh đối với lớp 10 theo Đề án”. 

Chiều 2/6/2022, tại Hội nghị giao ban công tác tháng 5/2022, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã nhắc lại, về tuyển sinh vào lớp 10 học chương trình song bằng tú tài, Sở Giáo dục và Đào tạo đang trình UBND thành phố xin phép được tiếp tục tuyển sinh lớp 10 song bằng năm học 2022-2023 tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam với chỉ tiêu 4 lớp/trường. 

Nhưng cuối cùng, ngày 10/6, hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) năm học 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo lại không tăng chỉ tiêu mà vẫn... giữ như các năm cũ.

Đại diện các phụ huynh đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, mong tìm được hướng giải quyết trong bối cảnh kỳ thi chuyển cấp đã tới rất gần. 

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thúy Huyền, phụ huynh có con theo học tại Trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết: Ngày 10/6, bà nhận được thông tin chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình song bằng tú tài năm học 2022-2023 chỉ là 100 học sinh/4 lớp tại 2 trường Chu Văn An và chuyên Hà Nội-Amsterdam. Thông tin trên đã khiến cả bà Huyền cũng như tất cả các phụ huynh khác rất lo lắng.

Theo bà Huyền, thực tế, các học sinh theo học hệ song bằng đều có sự phát triển rất tốt cả về tư duy cũng như kỹ năng mềm. Do đó, bản thân vị phụ huynh này mong muốn con mình tiếp tục được học chương trình tương tự ở cấp 3.

Cùng chung quan điểm, bà Khả Q. - phụ huynh có con theo học tại Trường THCS Chu Văn An cho hay: Hầu hết các học sinh đều mong muốn tiếp tục được có cơ hội theo học hệ song bằng tại cấp THPT. Bên cạnh đó, theo bà Q., việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh vào cấp 3 với 100 chỉ tiêu là quá đột ngột và không đồng nhất với tinh thần cuộc họp trước đó giữa Sở này và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Cũng tại cuộc họp với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ông Lê Viết Sơn có con theo học tại Trường THCS Nghĩa Tân cho rằng: Khi ban hành chính sách cần phải nghiên cứu ảnh hưởng thực tế.  

“Nếu hướng dẫn được ban hành sớm hơn, chúng tôi đã có thể chuẩn bị cho con đăng ký vào các trường khác, theo phương án khác. Trong khi chúng tôi vẫn tin tưởng vào khả năng tăng chỉ tiêu như tinh thần trước đó đã nêu thì Sở lại ra thông báo giữ nguyên 100 chỉ tiêu khi kỳ thi sắp tới chỉ 3 tuần. Thực tế, các phụ huynh cũng đã cố gắng liên hệ với các trường khác theo "gợi ý" của Sở như Nguyễn Siêu, Vinschool nhưng các trường này đều đã dừng nhận hồ sơ”, một phụ huynh bức xúc nói.

Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội… xin lỗi phụ huynh

Trước sợ lo lắng của các phụ huynh, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Đơn vị rất hiểu và chia sẻ tâm tư của phụ huynh.

Đại diện Sở này cho hay: Đề án Thí điểm đào tạo hệ song bằng tại bậc học THCS và THPT là hai đề án độc lập.

“Mong muốn được tiếp tục theo học hệ song bằng của học sinh là mong muốn chung. Tuy nhiên, vấn đề này còn liên quan đến cơ chế, chính sách, đặc biệt là Luật Thủ đô đến năm 2024 vừa mới được thông qua”, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo lý giải.

Các học sinh theo học hệ song bằng. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp) 

Cũng theo vị này, hiện Sở đang chỉ đạo các trường sơ kết, tổng kết đề án và xây dựng đề án cho giai đoạn tiếp theo. Việc thông báo chậm, muộn liên quan đến việc phải xin ý kiến của rất nhiều Sở, ban, ngành theo quy trình. 

“Chúng tôi mong phụ huynh chia sẻ và có lời xin lỗi tới các phụ huynh và học sinh”, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện đơn vị đang tổ chức kỳ thi vào lớp 10 vào các ngày 18-19/6 sẽ báo cáo lên cấp trên sau ngày 20/6.

Với nhiều học sinh, song bằng là nguyện vọng duy nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, nhiều phụ huynh cho hay, do tin tưởng vào tinh thần tăng chỉ tiêu hệ song bằng tại cấp THPT, nên họ chỉ đăng ký song bằng là lựa chọn duy nhất cho con em mình.

Ông Trần Việt Cường - một phụ huynh đang có con học tại Trường THCS Thanh Xuân cho hay: “Đầu tháng 5/2022, sau cuộc họp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, chúng tôi được biết tinh thần chung là các cơ quan chức năng thống nhất tăng chỉ tiêu song bằng THPT lên 200 học sinh. Tin tưởng vào điều này, gia đình tôi chỉ cho con đăng ký theo học tiếp hệ song bằng. Bây giờ, chỉ còn 100 chỉ tiêu, áp lực tâm lý cũng như cơ hội cho con sẽ giảm đi rất nhiều. Tôi rất mong Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sớm có phương án tháo gỡ, nhất là trong bối cảnh kỳ thi đang tới rất gần”.

Phụ huynh Nguyễn Thúy Huyền cho biết: Tại Trường THCS Nghĩa Tân, do tin tưởng vào việc Hà Nội sẽ mở rộng chỉ tiêu nên có tới 2/3 số học sinh quyết định theo tiếp chương trình song bằng tại cấp 3. Bây giờ, thực tế chỉ còn 100 chỉ tiêu, mức độ cạnh tranh quá khốc liệt. Khi con hỏi, tôi không biết phải giải thích thế nào. Chỉ cách nhau hơn 1 tháng mà chỉ tiêu tuyển sinh đã khác biệt hoàn toàn. Cả các cháu lẫn phụ huynh đều vô cùng hoang mang.

SƠN BÁCHÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE