You are here

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra sản xuất vụ xuân

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra, đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân năm 2022 tại các huyện: Nam Trực, Nghĩa Hưng, Hải Hậu và Giao Thủy. Cùng đi với đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có lãnh đạo Sở NN và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, Cục Thống kê tỉnh. 

Tại những nơi đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao ngành nông nghiệp và các địa phương trong việc chủ động sản xuất lúa Xuân theo đúng khung thời vụ, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại; áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong tất cả các khâu gieo cấy, làm đất và thu hoạch. Các huyện đã xây dựng được 152 mô hình cánh đồng lớn, với tổng diện tích trên 11.200 ha, trong đó có gần 1.500 ha được bao tiêu sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 20% diện tích lúa Xuân, năng suất dự kiến đạt 69,3 tạ/ha, tương đương với vụ Xuân 2021.Trong  tháng 4 và tháng 5 vừa qua, xuất hiện một số đợt rét kết hợp với mưa dông đã ảnh hưởng đến quá trình làm đòng, trỗ bông, phơi màu của cây lúa. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Vụ Xuân năm nay sẽ kết thúc muộn hơn năm trước khoảng 10 ngày; trong điều kiện thời tiết có thể xuất hiện nắng nóng, mưa dông gây ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, do đó phải tranh thủ huy động tối đa lực lượng lao động, phương tiện khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa đã chín và cây màu vụ Xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ Mùa gắn với vụ Đông; tổ chức làm đất nhanh càng sớm - càng tốt ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân; khẩn trương nhập đủ giống lúa trong cơ cấu và phân bón để cung ứng cho các hộ nông dân; thực hiện và quản lý chặt chẽ cơ cấu giống lúa Mùa 2022 theo định hướng của Tỉnh và của huyện.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, động viên các hộ nông dân không đốt rơm rạ hoặc xả rơm rạ xuống kênh mương gây ô nhiễm môi trường, ách tắc dòng chảy. Thường xuyên kiểm tra thị trường cung ứng giống lúa, phân bón; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức gieo các trà mạ Mùa đảm bảo đúng lịch thời vụ; chăm sóc, bảo vệ các trà mạ theo đúng quy trình đã được Sở Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn. Phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa Mùa xong trước ngày 20/7. Các Công ty thủy nông chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng chống úng, hạn. Tổ chức lấy nước phục vụ sản xuất kịp thời theo kế hoạch đã xây dựng.

 

Phạm TuânÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE