You are here

Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”.

Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Tại điểm cầu tỉnh Nam Định, dự hội nghị có đồng chí Ngô Gia Tự - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đánh giá cao ý nghĩa của hiệp định EVFTA, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Giao nhiệm vụ để thực thi kế hoạch EVFTA là quan trọng, nhưng triển khai đi vào cuộc sống còn quan trọng hơn nhiều. Thủ tướng nêu rõ, chủ trương 1 thì biện pháp thực hiện phải là 10, đặc biệt cần phải thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước phải trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên triển khai thực thi EVFTA một cách hiệu quả, đồng thời cần tăng cường phối hợp và phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất. Tiếp tục cải cách thể chế tốt hơn nữa để phục vụ cho sự phát triển bền vững của đất nước cũng như phát triển quan hệ bền vững giữa Việt Nam và EU. Đi liền với đó, phải đẩy mạnh công tác truyền thông, không chỉ phổ biến các thông tin chung chung, mà phải nâng cao nhận thức về các thách thức, cơ hội của EVFTA, đặc biệt là các hướng dẫn cụ thể, phù hợp với yêu cầu của từng đối tượng, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng, thông qua các hình thức trực tuyến để tiếp cận được nhiều doanh nghiệp hơn, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò kiến tạo phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi, định hướng cho doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo, hành động, nhằm nắm bắt cơ hội để phát triển.

       

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 được ví như con đường cao tốc hướng Tây, kết nối Việt Nam với Liên minh châu Âu -thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ. Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm./.

                                                            T/h: Tuấn ViệtÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE