You are here

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định có đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Gia Tự - Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Khương Thị Mai – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: nhân dân đang gặp khó khăn về thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như công nhân mất việc làm, người lao động có tiền lương thấp, Việt Nam đạt tăng trưởng thấp trong 6 tháng đầu năm 2020. Nguyên nhân chính là các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội và đầu tư Nhà nước đều chậm, thấp so với nhiệm vụ kế hoạch. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đầu tư công là một trong các cứu cánh quan trọng để cả nước vượt qua khó khăn. Đầu tư sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm, đầu tư giải quyết thu nhập cho người lao động, đầu tư góp phần cho tăng trưởng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung tìm nguyên nhân khách quan và chủ quan về việc chậm giải ngân vốn trong thời gian qua, những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, đề xuất những giải pháp tháo gỡ. Kiên quyết phải giải quyết cho được "3 cái đọng" đó là: vốn đọng; hạn mục thi công xong, đã hoàn thành nhưng không quyết toán và thủ tục đọng.

Theo Báo cáo của Bộ Tài chính, ước giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 là gần 160.000 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch. Mặc dù các cấp, ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, số vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm 2019, song tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm nay vẫn thấp so với yêu cầu. Có 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50%; 33 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư, sẽ góp phần tăng GDP 0,06%.

T/h: Phạm TuânÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE