You are here

Doanh nghiệp có lại đơn hàng, thị trường lao động khởi sắc dịp cuối năm

Lượng đơn hàng của các doanh nghiệp tăng cao dịp cuối năm đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động tăng trở lại sau một thời gian trầm lắng do COVID-19. 

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang thông báo tuyển lao động với số lượng lớn để kịp hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Đại diện công đoàn Công ty CCH TOP (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7) cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, đơn vị phải cho khoảng 300 lao động nghỉ việc, nhưng nay đã có đơn hàng đến hết tháng 3/2021, nên phải tuyển dụng lao động trở lại.

Tương tự, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) cũng đang thông báo tuyển khoảng 1.000 lao động, bởi có nhiều đơn hàng cần phải hoàn thành dịp cuối năm.

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty Việt Nam Samho, cho biết, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều quốc gia, do thiếu đơn hàng, có lúc đơn vị đã phải lên kế hoạch giảm cả nghìn lao động. Theo đó, có gần 500 lao động hết hạn hợp đồng lao động không được công ty tái ký hợp đồng và gần 1.000 lao động đã tự nghỉ việc do thiếu đơn hàng đơn vị hoạt động cầm chừng, dẫn đến thu nhập không ổn định.

“Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, hoạt động sản xuất của công ty đã trở lại bình thường như trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, vì vậy công ty đang tuyển dụng khoảng 1.000 lao động vào làm việc”, ông Nguyễn Thanh An cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, Công ty Puo Yuen đã sa thải hàng ngàn lao động, tuy nhiên hiện nay công ty đã bắt đầu tuyển dụng lại khoảng 2.000 công nhân. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác từng phải cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng nay cũng đăng tin tuyển dụng lại để phục vụ nhu cầu sản xuất cuối năm.

Ưu tiên lao động cũ

Ông Nguyễn Thanh An cho biết, khi tuyển dụng lao động trở lại, công ty thường ưu tiên nhận lao động cũ vì họ đã có tay nghề, quen với công việc, sinh hoạt của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với những lao động cũ này, họ sẽ được tính lương như trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, công ty cũng ưu tiên những lao động mới nhưng đã có kinh nghiệm làm việc và chăm chỉ, sẽ áp dụng đầy đủ các chế độ cơ bản như các lao động cũ tại công ty đang được hưởng.

Trong khi đó, đa số các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động đều đưa ra các tiêu chí như: Ưu tiên lao động có kinh nghiệm, mức thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, lao động mới có mức lương tương đương các lao động khác khi gắn bó lâu dài với công ty hoặc công ty áp dụng tiền lương cho những lao động được tuyển dụng lại như những lao động mới vào làm việc, nhưng các mức thưởng, phụ cấp thì được giữ như lao động cũ.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, thị trường lao động những tháng cuối năm đã phục hồi so với những tháng trước, tập trung nhiều ở khu vực dịch vụ. Ngoài ra, nhóm nghề dệt may, da giày cũng có dấu hiệu khởi sắc, tạo điều kiện thuận lợi về việc làm đối với sinh viên mới tốt nghiệp và lao động chuyển đổi nghề nghiệp, dịch chuyển lao động.

“Những tín hiệu khả quan từ việc khống chế đợt dịch bệnh COVID-19 đã giúp sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dần khôi phục trở lại bình thường, hoạt động xuất - nhập khẩu đang được cải thiện nhờ các nỗ lực mở cửa, phục hồi kinh tế của thị trường trọng điểm như Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ. Ngoài ra, Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng tiếp cận thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới, nhiều doanh nghiệp bắt đầu xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm”, đại diện Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết.

Theo đó, những tháng cuối năm, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 62.000 - 65.000 lao động mới, trong đó nhân lực qua đào tạo chiếm 85%, trình độ đại học chiếm 20%, cao đẳng chiếm 20%, trung cấp chiếm 31%, cơ cấp chiếm 14%… Vì vậy, những lao động thất nghiệp, lao động mới ra trường sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm mới trong những tháng cuối năm.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tứcÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE