You are here

Australia tuyên bố sẽ "để mắt" tới tàu trinh sát Trung Quốc

Australia khẳng định sẽ "để mắt" đến số tàu Trung Quốc được cho là theo dõi sự kiện quân sự giữa Canberra và Washington.

Các quan chức quốc phòng Australia hôm 8/7cho biết, họ đang theo dõi một tàu trinh sát Trung Quốc dự kiến sẽ được cắt cử theo dõi các cuộc tập trận quân sự giữa Australia và Mỹ sắp tới.

Khoảng 25.000 quân nhân Australia và Mỹ trên các tàu chiến được trang bị máy bay phản lực trong tháng tới sẽ tham gia vào "trận giả" Talisman Saber được tổ chức 2 năm một lần.

Trung tướng Greg Bilton, chỉ huy hoạt động chung của Lực lượng Quốc phòng Australia cho biết tàu giám sát Trung Quốc có lẽ đã đến bờ biển phía đông bắc nước này để “trực tiếp” theo dõi cuộc tập trận quân sự.

“Chúng tôi đang dõi theo (tàu trinh sát Trung Quốc). Chúng tôi chưa biết đích đến của nó nhưng có thể nó sẽ đến bờ biển phía đông của Queensland và chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp”, Trung tướng Bilton chia sẻ với báo giới ở Brisbane, thủ phủ bang Queensland.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây giữa bối cảnh chiến tranh thương mại và những hành động gây leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, bao gồm các động thái xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại khu vực Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn khu vực Biển Đông giàu tài nguyên và là nơi thông thương của hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Australia và Trung Quốc cũng đang cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Nam Thái Bình Dương, vẫn còn thưa thớt dân cư, ít kiểm soát và giàu tài nguyên.

Tin tức về tàu trinh sát Trung Quốc tiếp cận Australia đến sau khi 3 tàu Trung Quốc đột ngột xuất hiện tại Sydney vào tháng trước, trước thềm kỷ niệm 30 năm sự kiện Thiên An Môn.

Hải quân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua khi Bắc Kinh tìm cách mở rộng sức mạnh ảnh hưởng và giờ đây đã sở hữu một trong những lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới.

Theo Kinh tế & Đô thịÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE