You are here

Việt Nam - Iran hợp tác vì hòa bình và phát triển

 

Nhân chuyến thăm chính thức Iran, chiều 10-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tới thăm Viện Nghiên cứu chính trị và quốc tế (IPIS), Bộ Ngoại giao Iran. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, nhà nghiên cứu và hơn 40 đại sứ Iran từng hoạt động tại các nước trên thế giới, nhấn mạnh rằng Việt Nam-Iran hợp tác vì hòa bình và phát triển.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, là hai đất nước từng phải trải qua nhiều cuộc đấu tranh, thăng trầm của lịch sử, tình yêu hòa bình ngấm vào máu thịt của người dân.

 

“Đến thăm Iran, chúng tôi cảm nhận được hòa bình không chỉ với nhiều và rất nhiều nụ cười thân thiện, mà còn với câu chào Salam mang nghĩa hòa bình từ những tấm lòng đôn hậu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ XXI, thế giới đang trải qua nhiều biến động khó lường. Chiến tranh, xung đột, cạnh tranh chiến lược, sự chia tách giữa các nước lớn, đứt gãy các chuỗi cung ứng… cộng hưởng với các vấn đề toàn cầu cấp bách như thiên tai, biến đổi khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tội phạm xuyên quốc gia, bất bình đẳng xã hội… đang đặt các quốc gia trước nhiều thách thức chưa từng có.

 

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đứng trước các cơ hội, thách thức đó, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển càng là khát vọng cháy bỏng, là mục tiêu phấn đấu không ngừng của nhân loại.

 

Thông báo khái quát về những thành tựu toàn diện, đáng khích lệ mà Việt Nam đã đạt được từ khi đổi mới đến nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về 3 bài học chính được rút ra từ thực tiễn của Việt Nam.

 

Đó là cần kiên định vai trò lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam với tinh thần lấy dân làm gốc; tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, nhất là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại IPIS.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các vị chủ tọa cuộc làm việc tại IPIS.

 

Quang cảnh cuộc làm việc.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong bối cảnh môi trường quốc tế biến đổi phức tạp, khó lường, cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt và phức tạp, Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, tôn trọng độc lập, chủ quyền, tích cực hợp tác, chủ động hội nhập quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam, Trung Đông có một vị trí quan trọng. “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và duy trì mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các quốc gia trong khu vực, trong đó Iran là đối tác quan trọng, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Về quan hệ giữa Việt Nam và Iran, Chủ tịch Quốc hội đề nghị 2 bên cùng chung tay củng cố 4 kết nối để hướng tới một “Tương lai hòa bình và phát triển với tầm nhìn 50 năm tới” cho quan hệ hai nước. Đó là kết nối cơ chế đối thoại và hợp tác; kết nối số, khoa học công nghệ và giao thông; kết nối về thương mại - đầu tư và kết nối con người với con người.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong 50 năm qua, vượt qua bao thách thức to lớn và những biến động khôn lường của lịch sử, các thế hệ đi trước đã không ngừng dày công vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của hai nước đạt nhiều thành quả đáng tự hào và là tiền đề, nền móng để mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong nửa thế kỷ tiếp theo.

 

* Trao đổi trực tiếp với các học giả, nhà nghiên cứu Iran, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, xu thế hoà bình, hợp tác phát triển vẫn là xu thế chủ đạo hiện nay cũng như trong tương lai. Dù thế giới có thay đổi như thế nào thì điều bất biến của mỗi nước là phải tự lực, tự cường, các nước bạn bè phải tăng cường đoàn kết, tạo ra sức mạnh tập thể để có thể đương đầu với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài.

 

“Việt Nam đã thực hiện đường lối ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đây là mẫu số chung để chúng ta tìm ra con đường đi của chính mình trong một thế giới đầy sôi động. Với một tinh thần hoà hiếu, Việt Nam không bao giờ quên quá khứ nhưng cũng sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, cùng nhau xây dựng quan hệ đối tác thực sự bình đẳng trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Đó là những nguyên tắc bất di bất dịch không đổi. Dù thế giới có thay đổi như thế nào, Việt Nam vẫn kiên định lập trường như vậy”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan triển lãm sách, báo, ảnh về quan hệ song phương Việt Nam-Iran do Viện IPIS chủ trì tổ chức

 

* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan triển lãm sách, báo, ảnh về quan hệ song phương Việt Nam-Iran do Viện IPIS chủ trì tổ chức.

 

* Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Bộ Tư pháp Iran; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch với Bộ Thể thao và Thanh niên Iran; Bản ghi nhớ về thoả thuận hợp tác giữa Cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam và cơ quan xúc tiến thương mại Iran cùng một số thoả thuận đáng chú ý khác…

 

* Ngày 10-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm, làm việc tại Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Iran (IHIT) ở Thủ đô Tehran.

 

Tại cuộc gặp, Phó tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber và lãnh đạo Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cho biết bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đến thăm Iran đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 -2023), khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Iran tại khu vực; đồng thời bày tỏ mong muốn củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, theo các nhà lãnh đạo Iran, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ là lĩnh vực quan trọng ưu tiên bậc nhất trong tăng cường quan hệ hai nước.

 

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam – Iran đang phát triển tốt đẹp, trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, hợp tác kinh tế ngày càng đa dạng và nhiều tiềm năng... Đây là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Iran. 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó tổng thống Iran Mohammad Mokhber và lãnh đạo IHIT cùng chia sẻ bối cảnh thế giới đã và đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 5.0. Phía Iran cho biết đã đầu tư tiên  phong trong lĩnh vực mới như y tế, chuyển đổi số, khoa học- công nghệ, dược phẩm...

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam đã sớm nhận thức xu hướng phát triển, quyết tâm chuyển đổi và đang đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tập trung vào hàm lượng tri thức, kinh tế số, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo... Các lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng, là động lực phát triển mới trong giai đoạn tới.

 

Về tiềm năng và mong muốn tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác của hai bên như mong muốn của lãnh đạo IHIT, Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định để có thể duy trì tốc độ phát triển nhanh, bền vững trong nhiều năm, Việt Nam phát triển dựa trên ba yếu tố đột phá mang tính quyết định, đó là cải cách thể chế; đầu tư cho giáo dục, khoa học- công nghệ; và đầu tư kết cấu hạ tầng. Lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số đã được quan tâm, chú trọng; với chính sách yêu cầu mỗi viện nghiên cứu, trường đại học… là một trung tâm đổi mới sáng tạo.

 

Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến khánh thành vào cuối tháng 10-2023. Đây được kỳ vọng sẽ là Trung tâm về công nghệ, khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lớn nhất khu vực, tập trung số lượng lớn các chuyên gia, tri thức, nhà khoa học, doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới (như mô hình của doanh nghiệp Samsung của Hàn Quốc tại đây), nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cũng là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện, triển lãm, diễn đàn, hội thảo khoa học chuyên ngành quy mô quốc gia và khu vực.

 

Các nhà lãnh đạo IHIT kỳ vọng Việt Nam và Iran có nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và đối mới sáng tạo, công nghệ nano, công nghệ sinh học và cả lĩnh vực nghiên cứu vệ tinh, vi điện tử… Theo ý kiến gợi ý của Chủ tịch Quốc hội và đánh giá của lãnh đạo IHIT, IHIT sẽ sớm tổ chức nghiên cứu, lập kế hoạch tăng cường việc nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin cập nhật lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam từ. Lãnh đạo IHIT sẽ phối hợp, trao đổi, và nghiên cứu các cơ quan, đơn vị hữu quan đặt trụ sở tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.

 

Quốc hội Vương Đình Huệ cam kết Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Iran, như IHIT hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả, vì lợi ích hai bên.

 

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Phó tổng thống sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam.

 

Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời mời lãnh đạo Trung tâm Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Iran tham dự, trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của IHIT tại Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vào tháng 10-2023.

 

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Tehran, Iran)

 

 Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE