You are here

Chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thúc đẩy các trụ cột hợp tác

Nhiều cơ quan báo chí Italia tiếp tục đưa đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến nước này. Hãng tin Agenzia Nova đăng bài viết "Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thắt chặt quan hệ song phương", nêu bật chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tới Rome góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết quan hệ Đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Chủ tịch Thượng viện Italia Ignazio La Russa. (Ảnh TTXVN)

Bài báo đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng rất có ý nghĩa vì đây là chuyến thăm Italia đầu tiên của một vị Chủ tịch nước Việt Nam sau 7 năm. Hợp tác kinh tế có vị trí quan trọng trong quan hệ song phương. Trong số các lĩnh vực được quan tâm có lĩnh vực vũ trụ, ngành công nghiệp Italia có truyền thống hợp tác quốc tế với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, báo marx21 đăng bài "Vun đắp quan hệ lâu dài: Ngoại giao nhân dân góp phần thúc đẩy quan hệ Italia-Việt Nam", khẳng định mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước không chỉ mới hình thành và phát triển trong nửa thế kỷ vừa qua, mà còn là thành quả tiếp nối của những nỗ lực ươm mầm, vun đắp từ bao thế hệ đi trước, trong sự giao thoa và gặp gỡ để những sợi dây kết nối ngày càng bền chặt, gần gũi hơn giữa nhân dân hai nước.

Bài báo đã điểm lại mối quan hệ Italia-Việt Nam từ đầu những năm 1930 của thế kỷ trước. Trong những năm 1960-1970, khi cuộc chiến chống đế quốc Mỹ tại Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt, làn sóng biểu tình, tuần hành phản đối chiến tranh đã diễn ra rầm rộ trên khắp các thành phố, địa phương của Italia. Mặc dù cách xa hàng vạn dặm, "thế hệ Việt Nam" của Italia đã luôn đồng hành, sát cánh với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất.

Sang thế kỷ 21, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến ưu tiên đối với du khách và cộng đồng doanh nghiệp Italia. Sau chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ giữa Italia và Việt Nam đã và đang phát triển tích cực, toàn diện và đi vào chiều sâu trên tất cả lĩnh vực. Ngoài quan hệ ngoại giao giữa hai nhà nước và giữa các tổ chức, giao lưu nhân dân cũng là trụ cột ngoại giao rất quan trọng.

Trong khi đó, bài viết "Cơ hội Việt Nam của Italia với chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng" nhận định chuyến thăm là cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, dựa trên các động lực kinh tế và địa chính trị toàn cầu mới nhất. Những con số khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Italia. Việt Nam được vinh danh là một trong những quốc gia hứa hẹn nhất cho xuất khẩu của Italia. Xuất khẩu tăng trưởng ở mức 6,9% trong năm 2022 và được dự báo 7,7% vào năm 2023.Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHƯƠNG TRÌNH ĐÃ PHÁT SÓNG

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE