You are here

Phát hiện thuốc chống nhiễm khuẩn giả bán trên thị trường

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên "Viên nang Lincomycin 500mg" giả đang lưu hành trên thị trường…

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên Viên nang Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường…

 

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên Viên nang Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường…

Đã phát hiện thuốc Lincomycin 500mg bị làm giả lưu hành trên thị trường

Theo Cục Quản lý dược, thuốc Lincomycin 500mg thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn được dùng trong các nhiễm khuẩn nặng ở tai mũi họng, phế quản-phổi, miệng, da, sinh dục, xương khớp, ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết… Nếu sử dụng phải thuốc Lincomycin 500mg giả sẽ rất nguy hiểm vì tình trạng nhiễm trùng không được khống chế.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của viên nang Lincomycin 500mg giả và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết nhận biết thuốc Lincomycin 500mg thật và thuốc Lincomycin 500mg giả.

Cụ thể, mẫu thuốc Lincomycin 500mg giả có SĐK: VD-13906-11, số lô: 175, HD: 06/12/2019 được Trung tâm kiểm nghiệm Gia Lai lấy mẫu tại Quầy thuốc Hồng Loan, địa chỉ Thôn 2, xã Thắng Hưng, huyện Chư P Rông, tỉnh Gia Lai. Thuốc viên nang Lincomycin 500mg giả được phát hiện tại Gia Lai mạo danh Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa.

Thuốc viên nang Lincomycin 500mg thật có đặc điểm bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà có ánh lấp lánh. Khi đốt cháy bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ không liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau. Logo và ký hiệu GMP thẳng hàng hai bên thuốc. Viên nang Lincomycin 500mg thật có số lô và hạn dùng ở đầu vỉ.

Trong khi đó, thuốc viên nang Lincomycin 500mg giả có đặc điểm bột lẫn hạt màu vàng xám, không có lấp lánh, khi đốt bột không có mùi rõ ràng. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ từng đoạn không đều, Logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa). Số lô và hạn dùng ở cuối vỉ.

 

Theo Báo ANTĐÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE