You are here

Không chỉ mê tín dị đoan...

Mới sáng sớm, bà Mùi đã tất bật chuẩn bị quần áo, bánh kẹo, hoa quả... và cả tiền đặt lễ, liên tục giục con gái út trang điểm khẩn trương không “cô” bận lại nhỡ việc. Thấy thế, ông Chín lên tiếng:

- Hai mẹ con định đi đâu mà không bàn với tôi một tiếng.

Bà Mùi nói gắt từ trong buồng ra:

- Ui dào, hôm qua ông đi cùng hội cây cảnh, rồi sang nhà ông Nam ăn uống mãi muộn mới về nên tôi chưa kịp nói. Chẳng là bà Lan ở cuối ngõ rủ tôi sang xã bên có “cô đồng” xem bói linh lắm. Tôi tính xem đường tài lộc của gia đình, tiện xem cho con Nga nhà mình luôn. Không hiểu nó vận hạn gì mà ngã xe đạp điện hai lần, có gì nhờ “cô” giải hạn cho.

Ông Chín hiểu ra đầu đuôi câu chuyện. Ông nhẹ nhàng kéo bà Mùi ngồi xuống ghế:

- Bà uống chén nước, bình tĩnh, rồi tôi nói cho bà nghe. Việc đầu năm đi du xuân tại lễ hội, thăm viếng chùa chiền, đình, đền, miếu... là nét đẹp văn hóa của dân tộc, Nhà nước ghi nhận quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Đấy là những quyền cơ bản của người dân được nêu rõ trong Hiến pháp. Tuy nhiên, xem bói biến tướng trở thành hành vi mê tín dị đoan với những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự đấy, bà ạ!

- Thì tôi chỉ xem vận hạn của gia đình, xem cho con. Mà ông xem “phây” chưa, “cô” có nhiều người theo dõi, tin tưởng lắm.

Bà Mùi vừa nói vừa mở điện thoại tìm “phây của cô đồng” cho ông Chín xem.

- Bà xem tin tức trên ti vi mà không nhớ à? Vừa rồi, có một số trường hợp lợi dụng mạng xã hội để xem số mệnh, dự đoán về công việc, tình duyên, gia thế đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hơn nữa, lợi dụng vấn đề này, các đối tượng xấu, thù địch, phản động rêu rao rằng người dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước; hoặc là quy chụp nước ta vi phạm quyền con người đấy bà ạ! Con nhà mình bị ngã là do lỗi chủ quan chứ. Một lần đang đi thì nghe điện thoại rồi tự ngã; lần cuối năm đi vào ngõ không quan sát, không còi báo hiệu rồi đâm vào anh giao hàng. Cái cần là gia đình mình phải giáo dục cho con tính cẩn thận, chấp hành quy định khi tham gia giao thông, chứ không phải xem bói!

Đến lúc này, mặt bà Mùi ngẩn ra vì nhận thấy mình đã sai. Bà Mùi nói nhỏ:

- Cũng chỉ vì tôi lo lắng thái quá, thiếu hiểu biết mà suýt nữa thì “tiền mất tật mang”. Cũng may ông khuyên can tôi kịp thời và chưa chia sẻ bài của "cô đồng" này trên “phây”, không thì hệ lụy không biết thế nào.

Ông Chín lý giải thêm:

- Bây giờ hoạt động lợi dụng tâm linh để trục lợi ngày càng tinh vi; rồi còn có cả những đối tượng xấu mượn cớ này để xuyên tạc, chống phá. Mỗi người dân chúng ta cần nâng cao nhận thức, tránh nhẹ dạ cả tin, bị đối tượng xấu lợi dụng, bà ạ!

- Ông nói rất phải. Lát nữa nhờ ông đi cùng tôi sang nhà bà Lan nói chuyện cho bà ấy hiểu để không tin, không nghe theo những hoạt động mê tín dị đoan nữa, ông nhé!

CHÍ THỊNHÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE