You are here

Phạt nghiêm... là rất đúng!

Nếu ai vừa uống rượu, bia cũng điều khiển phương tiện tham gia giao thông, khi bị thổi nồng độ cồn lại xin được bỏ qua thì còn gì là kỷ cương phép nước?

Tối chủ nhật, ông Hòa đang vui vẻ uống trà cùng 3 người bạn hàng xóm thì con trai ông tên là Minh đi bộ vào cổng. Cậu ta không chào ai mà thở dài, rồi than:

- Mấy ông công an "ác" thật. Con đi dự sinh nhật bạn, uống có 2 chén rượu thôi. Thế mà về đến đầu phố bị thổi nồng độ cồn, con xin thế nào cũng không tha dù đã nói nhà tôi ở ngay phố này. Họ lập biên bản phạt 3 triệu đồng, lại còn tước giấy phép lái xe trong một năm. Gọi là Công an nhân dân mà chẳng thông cảm cho dân gì cả.

Nghe cháu Minh than vãn, ông Hùng đặt chén trà đang nhâm nhi xuống mặt bàn, nói hùa theo với giọng oang oang:

- Tháng trước, khi bác đi ăn cỗ ở nhà bạn, về gần đến nhà thì cũng bị thổi nồng độ cồn. Mấy cậu công an trẻ tuổi hơn bác nhiều mà chẳng nể nang gì cả, bác đã xin được thông cảm, bỏ qua mà vẫn cứ phạt. Thật là quá đáng với dân!

- Bác để cháu đăng chuyện này lên Facebook và hỏi xem có bao nhiêu người quen của cháu bị phạt không hợp lý như bác cháu mình. Chắc chắn nhiều người cũng sẽ bất bình...

Minh chưa nói dứt lời thì ông Hòa đã lên tiếng:

- Thôi con ơi, việc uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông, bố đã dặn con rồi. Con có hành vi vi phạm pháp luật thì các chú công an xử phạt nghiêm túc là rất đúng, chứ sao lại bất bình? Mình đã sai, lại còn trách những người thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ để giữ gìn trật tự, an toàn giao thông cho mình và cộng đồng thì thật là vô lý. Nếu ai vừa uống rượu, bia cũng điều khiển phương tiện tham gia giao thông, khi bị thổi nồng độ cồn lại xin được bỏ qua thì còn gì là kỷ cương phép nước?

Người uống rượu, bia mà vẫn điều khiển ô tô, xe máy sẽ rất dễ gây tai nạn, làm hại chính mình và những người đang ở trên đường. Con bị xử phạt, nhưng lại được bài học sâu sắc, thiết thực để từ nay không vi phạm, hạn chế được nguy cơ gây tai nạn làm khổ gia đình và nhiều người khác. Đúng ra, con phải cảm ơn các chú công an đã xử phạt nghiêm khắc đấy!

Thấy ông Hòa bày tỏ thái độ khách quan, nghiêm túc, ông Hùng nghĩ cũng đúng, nhưng vẫn cố lý sự:

- Nói như ông thì chỉ hợp lý chứ chưa thật hợp tình. Người Việt Nam mình vốn duy tình hơn duy lý. Người dân chỉ uống chút rượu, bia cũng phạt, thậm chí đã đi xe máy về gần đến nhà rồi như tôi và cháu Minh đây mà vẫn phạt thì xem ra hơi "ác". Thế nên, các trang tin “lề trái” mới lấy cớ này để kích bác, chia rẽ đoàn kết giữa công an với nhân dân.

Ông Hòa nghe ông Hùng lập luận không hợp lý chút nào, nhưng cố kìm lòng, nói giọng nhẹ nhàng:

- Luật pháp phải rất nghiêm minh, không có châm chước thì đất nước, xã hội mới văn minh ông ạ. Nếu công an cứ nể tình mà bỏ qua vi phạm thì người dân sẽ càng nhờn luật, dần dần dẫn tới mất trật tự an ninh, xã hội rối loạn. Khi đó, chính chúng ta sẽ trở thành nạn nhân và các đối tượng phản động, bất mãn lại càng có cớ để nói xấu chế độ ta, đất nước ta.

Do đó, chúng ta phải ủng hộ cái đúng, ủng hộ lực lượng công an thực thi công vụ thật nghiêm túc để đất nước giữ vững sự ổn định, văn minh và để các thế lực thù địch, phản động không có cớ chống phá. Như thế là chúng ta đã góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cho đất nước ngày càng tốt hơn, phải không nào?     

Nghe những lời phân tích rất thuyết phục của ông Hòa, tất cả mọi người đều hiểu ra và gật đầu đồng tình.

LÂM SƠNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE