You are here

Việt Nam nổi bật trong Ngày hội Lãnh sự tại Pháp

Trong hai ngày 11 và 12/6, Việt Nam tham dự Ngày hội Lãnh sự ở Lyon (thành phố lớn thứ ba ở đông nam nước Pháp) với nhiều hoạt động phong phú quảng bá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Cờ Việt Nam tung bay trong chương trình diễu hành của các nước trong Ngày hội Lãnh sự.

Cùng tham dự sự kiện còn có hơn 50 quốc gia giới thiệu những nét văn hóa truyền thống với người dân địa phương.

Tới dự Lễ khai mạc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đại diện các phái đoàn ngoại giao của các nước khác.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng giới thiệu với Thị trưởng TP Lyon Grégory Doucet về các di sản của Việt Nam. 

Tại gian Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp các hội đoàn người Việt ở Lyon và các khu vực lân cận tổ chức Triển lãm di sản văn hóa Việt Nam, giới thiệu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, quảng bá du lịch và trình diễn trang phục dân tộc.

Chương trình trình diễn của Việt Nam thu hút sự quan tâm rất đông của người dân Pháp và du khách quốc tế. 

Những sắc màu Việt Nam nổi bật ngay từ lúc khai hội, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân địa phương và bạn bè quốc tế. Trang phục cũng những nét văn hóa đặc sắc nhất của cả ba vùng bắc-trung-nam ở Việt Nam được trình diễn qua các bài hát, điệu múa do các nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt biểu diễn đã nhận được sự tán thưởng không ngớt của khán giả.

Cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tham dự phần diễu hành chung quanh gian trưng bày của các nước, Thị trưởng thành phố Lyon, ông Grégory Doucet đánh giá cao sự hiện diện của Việt Nam.

Ông nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày hội Lãnh sự, không chỉ là dịp để các nước quảng bá hình ảnh về đất nước và con người mà còn góp phần tăng cường sự đoàn kết, hữu nghị. Dù mới tham gia lần đầu, Việt Nam đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp.

Biểu diễn các tiết mục nghệ thuật của ba vùng miền Việt Nam trên sân khấu chính tại Ngày hội.

Trong suốt hai ngày, gian Việt Nam luôn thu hút rất đông khách khách tới tìm hiểu về văn hóa, di sản cũng như chia sẻ những tình cảm với đất nước mà họ đã từng tới thăm hay được nghe bạn bè, người thân kể lại.

Bà Priquet Chantal, một người Pháp sống gần TP Lyon, tới thăm gian Việt Nam ngay sau khi nhìn lá cờ đỏ sao vàng từ xa. Bà cho biết: "Tôi có quen một số người bạn Việt Nam. Tôi rất yêu thích đất nước của các bạn bởi sự chân thành và sự nồng nhiệt. Sau chuyến đi du lịch tới đất nước các bạn hồi 2020, con trai tôi đã kể rất nhiều về Việt Nam, đặc biệt là văn hóa đậm chất Á Đông đặc trưng của các bạn. Chắc chắn tôi sẽ tới Việt Nam vào một dịp nào đó".

Còn anh Nicolas Grandi đưa hai con tới tìm hiểu văn hóa của các nước đúng vào lúc có phần trình diễn văn hóa, văn nghệ của Việt Nam. Là người đã từng đến Việt Nam làm việc trong hai năm, anh rất vui khi lại có dịp thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Anh chia sẻ: "Tôi rất yêu mến đất nước Việt Nam của các bạn. Tinh thần Việt Nam luôn được thể hiện rõ nét vào những dịp có lễ hội, cho thấy truyền thống của người Việt rất sâu sắc. Đó cũng là lý do tôi và nhiều người ở Pháp cảm thấy Việt Nam là một điểm đến rất lý thú và hấp dẫn".

Đạo diễn, NSƯT Thanh Sơn và Nghệ sĩ Thanh Ngọc (Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp) biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại Gian Việt Nam.

Cùng ngày Đại sứ Đinh Toàn Thắng có cuộc gặp với cộng đồng người Việt ở Lyon và các khu vực lân cận, thông báo về tình hình đất nước và quan hệ hợp tác giữa hai nước. Các thế hệ người Việt tới sinh sống và làm ăn ở đây từ nhiều thập kỷ trước, được chính quyền địa phương ghi nhận là hội nhập tốt với cộng đồng; đồng thời có nhiều hoạt động phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Pháp.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng gặp mặt cộng đồng người Việt ở Lyon và các khu vực lân cận.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự đoàn kết của cộng đồng người Việt qua nhiều thế hệ, không chỉ đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần yêu nước hướng về quê hương với nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước. Hơn thế nữa, các hoạt động của cộng đồng người Việt ở đây đã thu hút sự ủng hộ và tham gia của nhiều bạn bè Pháp trong việc quảng bá tinh thần và hình ảnh của đất nước Việt Nam.

KHẢI HOÀN - MINH DUY (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại PhápÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE