You are here

Thủ lĩnh được cho đã chết của al-Qaeda bất ngờ tái xuất trong video ngày 11/9

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri xuất hiện trong một đoạn video kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, vài tháng sau khi có tin đồn rằng ông ta đã chết. 

Thủ lĩnh của al-Qaeda Ayman al-Zawahri tại một địa điểm không xác định, trong một đoạn băng được phát hành vào ngày 2/9/2006. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, SITE Intelligence Group, nhóm tình báo chuyên giám sát các trang web cực đoan, cho biết đoạn video đã được công bố đúng vào ngày 11/9. Trong video, al-Zawahri nói rằng “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa” và ca ngợi các cuộc tấn công của al-Qaeda, bao gồm một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở rìa thành phố Raqqa, miền bắc Syria hồi tháng 1.

SITE cho biết al-Zawahri cũng ghi nhận việc quân đội Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh. Tuy nhiên, nhóm tình báo nói thêm rằng video của al-Zawahri không nhất thiết được ghi hình gần đây, vì Mỹ đã ký thỏa thuận rút quân với Taliban từ tháng 2/2020.

Al-Zawahri không đề cập đến việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và thủ đô Kabul vào tháng trước.

Cuối năm 2020, có nhiều tin đồn lan truyền rằng al-Zawahri đã chết vì bệnh tật. Từ đó đến nay, không có video nào về thủ lĩnh của al-Qaeda xuất hiện cho tới hôm 11/9. 

“Ông ta vẫn có thể đã chết, mặc dù nếu đúng như vậy thì vào một thời điểm nào đó trong hoặc sau tháng 1/2021”, Rita Katz, Giám đốc của Site viết trên Twitter. Bài phát biểu của al-Zawahri được ghi hình trong một đoạn video dài 61 phút 37 giây do tổ chức truyền thông as-Sahab của nhóm sản xuất.

al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda vào năm 2011 sau khi thủ lĩnh Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt ở Abbottabad, Pakistan.  

Là cánh tay phải của trùm khủng bố Osama bin Laden và là nhà tư tưởng của Al-Qaeda, al-Zawahiri được nhiều nhà phân tích đánh giá là “bộ não chỉ huy” đằng sau các vụ tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Ông ta cũng là người thường xuất hiện bên cạnh bin Laden trong các đoạn video tuyên truyền thánh chiến chống Mỹ. Thậm chí, al-Zawahiri còn nổi lên như là người phát ngôn số một của al-Qaeda. Đặc biệt, năm 2007, hắn đã xuất hiện trong 16 đoạn ghi hình và ghi âm, nhiều gấp 4 lần bin Laden, khi tổ chức khủng bố này cố gắng kích động bạo lực và tuyển mộ người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Không giống như những tay súng al-Qaeda khác, al-Zawahiri xuất thân trong một gia đình tri thức được kính trọng ở ngoại ô Cairo (Ai Cập). Sinh năm 1951, al-Zawahiri là con trai của một giáo sư dược và là cháu một thầy tế tại Al Azhar, một trong những nhà thờ quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo. 

20 năm trước, ngay sau vụ tấn công 11/9/2001 vào nước Mỹ, al-Zawahiri đã là nhân vật đứng thứ 2 sau bin Laden trong danh sách "những tên khủng bố cần truy nã gắt gao nhất" của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thậm chí, FBI từng treo thưởng tới 25 triệu USD để truy tìm kẻ khủng bố này. 

Hải Vân/Báo Tin tứcÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE