You are here

Nổ nhà máy hóa chất ở Hồ Bắc, 5 người thiệt mạng

Một nhà máy hóa chất ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã phát nổ khiến 5 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương, nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra.

Vụ nổ xảy ra lúc 2h15 ngày 28/9, tại một nhà máy bên trong khu công nghiệp Nhạc Khẩu, thành phố Thiên Môn, phía tây Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, South China Morning Post dẫn nguồn tin bộ phận quản lý khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc cho biết.

Lực lượng cứu hộ đã kịp thời có mặt ở hiện trường để tìm kiếm những người mất tích và đưa người bị thương đến bệnh viện. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết nhà máy này thuộc sở hữu của Công ty Tianmen Chutian Fine Chemical - đơn vị phát triển và điều chế hóa chất trung gian cho quá trình sản xuất dược phẩm.

Vụ nổ xảy ra khi một thiết bị tại nhà máy được thử nghiệm. Các đoạn video hiện trường do các nhân chứng quay lại cho thấy cột khói màu vàng bốc cao khỏi nhà máy. Một nhân chứng nói với tờ Beijing News rằng cột khói màu vàng tỏa ra từ nhà máy có thể cho thấy sự rò rỉ axit nitric.

Công ty Tianmen Chutian không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ, tình trạng sức khỏe của các công nhân, cũng như thiệt hại của nhà máy. Theo trang web của công ty, đơn vị này được thành lập vào năm 1997 và chuyển đến khu công nghiệp Nhạc Khẩu vào năm 2011.

Các sản phẩm hóa chất do nhà máy sản xuất được quảng bá gồm dichloroacetamide và cyanoacetamide, chúng được xếp vào nhóm độc hại.

Tờ Upstream News, có trụ sở tại Trùng Khánh, cho biết công ty hóa chất này nhiều lần bị cư dân địa phương phản tố cáo vì xả khí gây kích ứng da.

Các vụ tai nạn công nghiệp thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc, nguyên nhân được cho là chấp hành kém các quy định về an toàn lao động. Trong tháng 8, một vụ nổ đã xảy ra ở nhà máy tại thành phố Tây Đảo, tỉnh Hồ Bắc, khiến 6 người chết và 4 người bị thương.

Chính quyền địa phương cho biết nguyên nhân là thao tác không đúng quy trình của người vận hành. Các vụ tai nạn nghiêm trọng khác trong quá khứ gồm vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô vào tháng 3/2019 khiến 78 người thiệt mạng. Nguyên nhân vụ nổ do lưu trữ trái phép chất thải nguy hại trong thời gian dài.

Tháng 8/2015, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại nhà kho ở Thiên Tân, khiến 173 người thiệt mạng và 800 người bị thương.

Theo Zing.vnÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE