You are here

Điều gì xảy ra nếu ông Trump không duyệt ngân sách?

Việc Tổng thống Donald Trump dọa không ký duyệt gói chi tiêu ngân sách 2.300 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua đồng nghĩa một phần chính phủ liên bang có thể phải đóng cửa vào 28/12.

Chính quyền Trump không tiết lộ sẽ làm gì nếu chính phủ hết tiền hoạt động sau khi luật chi tiêu ngắn hạn do tổng thống ký ban hành tối 20/12 hết hạn vào đầu tuần sau. 

Việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa một phần vì cạn kiệt ngân sách từng khiến hàng chục nghìn lao động không thiết yếu bị cho nghỉ việc và những người khác, bao gồm cả các nhân viên đảm trách nhiệm vụ giữ an toàn cho công chúng phải làm việc không lương.

Theo Reuters, dưới đây là những gì sẽ xảy ra nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể phê chuẩn kế hoạch chi tiêu cho năm tài khóa mới vào ngày 28/12:

Hỗ trợ kinh tế trong đại dịch

Các trợ cấp thất nghiệp dành cho khoảng 14 triệu người Mỹ thông qua các chương trình cứu trợ đại dịch sẽ hết hiệu lực vào ngày 26/12. Nếu chương trình này kết thúc, những người bị thất nghiệp vì virus corona chủng mới sẽ mất nguồn hỗ trợ tài chính đột ngột. 

Ngoài ra, việc ông Trump không ký duyệt gói chi tiêu mới cũng sẽ chấm dứt ưu đãi hoãn nợ đối với những người đang điêu đứng vì Covid-19 kể từ sau ngày 31/12.

Phân phối vắc-xin

Chính phủ liên bang đã mua 400 triệu liều vắc-xin của các hãng dược Moderna và Pfizer, đủ dùng cho 200 triệu người Mỹ nhưng cần thêm kinh phí để mua thêm liều vắc-xin phục vụ chương trình chủng ngừa đại trà cho hơn 300 triệu dân nước này.

Chính quyền ông Trump đã ký hợp đồng với nhiều công ty khác để mua các loại vắc-xin vẫn chưa được cơ quan quản lý cấp phép lưu hành. Trong khi, các công ty tư nhân, bao gồm McKesson, UPS và FedEx đang đảm trách việc phân phối vắc-xin nhưng vẫn phải nhờ cậy sự hỗ trợ của các nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh.

Các tiểu bang đã nhận 340 triệu USD từ chính phủ liên bang để giúp bù đắp chi phí phát sinh từ việc triển khai tiêm vắc-xin cho dân, nhưng họ đang phải đối mặt với khoản thiếu hụt lên tới gần 8 tỷ USD. Việc đóng cửa chính phủ do đó sẽ ngăn chặn kế hoạch phân phát tài trợ từ Quốc hội để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Chăm sóc y tế

Các lần chính phủ liên bang tạm đóng cửa trước đây đã dẫn tới tình trạng nghỉ việc diện rộng đối với các nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một trong những cơ quan đang dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch ở Mỹ.

Một chương trình của CDC nhằm theo dõi các đợt bùng phát cúm đã bị dừng trong đợt chính phủ tạm ngưng hoạt động năm 2013. May mắn, đến năm 2018, chính phủ vẫn duy trì chương trình đó trong một đợt tạm đóng cửa khác và khẳng định "phản ứng tức thì đối với các đợt bùng phát dịch bệnh khẩn cấp" sẽ tiếp tục.

Quân sự

Bộ Quốc phòng tiếp tục hoạt động trong lần chính phủ tạm đóng cửa một phần lần gần đây nhất, vốn kéo dài tới 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019.

Trong giai đoạn đó, Mỹ không thể gửi phiếu lương cho các quân nhân và nhân viên dân sự. Binh sĩ tại ngũ được coi là nhân sự thiết yếu. Một số nhân viên dân sự và nhà thầu của Lầu Năm góc cũng bị ảnh hưởng.

Theo VietnamnetÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE