You are here

Cơ hội để tiếp tục đóng góp cho các vấn đề toàn cầu

Những đóng góp và thành tựu của Việt Nam sau hơn 4 thập kỷ là thành viên của Liên hợp quốc không chỉ khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn là cơ sở để chúng ta tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu, từ đó góp phần duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Ngày này cách đây tròn 45 năm, lễ thượng cờ Việt Nam đã được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), đánh dấu một sự kiện quan trọng khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Trong suốt 45 năm là thành viên của LHQ, Việt Nam không chỉ giữ vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, mà còn có nhiều đóng góp hiệu quả cho cho các chương trình mang tính toàn cầu do LHQ khởi xướng, điển hình là việc thúc đẩy các chương trình nghị sự về hòa bình, an ninh, phụ nữ, biến đổi khí hậu...

Ngày 20-9-1977, lễ thượng cờ Việt Nam được chính thức tổ chức tại trụ sở LHQ, ghi dấu ấn Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của tổ chức lớn nhất hành tinh này. Trong ảnh: Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai, từ phải sang) dự lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở LHQ. Ảnh: tư liệu

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres từng khẳng định, Việt Nam đã cho thấy những cam kết mạnh mẽ của một quốc gia luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức, cộng đồng quốc tế chờ đợi sự đóng góp trực tiếp, tích cực và hiệu quả hơn nữa của Việt Nam đối với các công việc chung của LHQ. Sau khi hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, hiện Việt Nam vẫn đang là thành viên của nhiều cơ quan trực thuộc LHQ, trong đó có Ủy ban Luật pháp quốc tế, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO)...

Gần đây nhất, trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ngày 7-6 vừa qua, Việt Nam đã được bầu làm một trong những Phó chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đảm nhiệm vị trí này trong một năm, bắt đầu từ ngày 13-9-2022. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đang ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Việc được tín nhiệm bầu vào các tổ chức nói trên chứng tỏ vai trò, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao, song cũng đặt ra trọng trách lớn hơn đối với Việt Nam trên hành trình cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức và xử lý các vấn đề nổi cộm, mà trước mắt là công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu, xóa đói, giảm nghèo, duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới.

Nhìn ở một khía cạnh khác, những trọng trách đó cũng mở ra cơ hội để Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho các vấn đề mang tính toàn cầu và các công việc của LHQ trong thời gian tới.

TRUNG DŨNGÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE