You are here

Xét xử vụ AVG: Các bị cáo nói lời sau cùng

Sáng 24/12, kết thúc phần tranh luận, các bị cáo đã nói lời sau cùng

Ông Nguyễn Bắc Son: Đây là bài học đắt giá của cuộc đời 

Là người nói đầu tiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) thừa nhận sai phạm xảy ra là đặc biệt nghiêm trọng. Bản thân ông đã nhận ra vi phạm, nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư, Đảng, Nhà nước và nhân dân, cán bộ, đảng viên, công nhân viên ngành thông tin và truyền thông, MobiFone, gia đình các bị cáo khác. 

Bịc áo cũng cảm ơn cơ quan điều tra, viện kiểm sát trong giai đoạn truy tố đã giúp ông nhận thức rõ vi phạm của bản thân, đã ghi nhận sự khai báo thành khẩn của bị cáo đối với cả 2 tội danh.

“Hai lần bị cáo ngất tại bàn làm việc, một lần ngất đi sau 3 ngày nhồi máu cơ tim đã được cán bộ điều tra đưa đi cấp cứu kịp thời, giúp bị cáo vượt qua cơn hiểm nghèo ảnh hưởng đến tính mạng”, bị cáo Son bày tỏ.

 Bị cáo xin lỗi HĐXX, VKSND vì đã có những lời nói nhất thời, đã thay đổi lời khai về việc nhận hối lộ so với quá trình điều tra. 

 “Với cá nhân mình, đây là bài học vô cùng đắt giá của cuộc đời. Bị cáo đã phải trả giá cho hơn 40 năm chiến đấu, công tác”, bị cáo Son nói. 

Theo lời bị cáo, sau khi có VKSND luận tội, bị cáo đã viết thư cho gia đình đề nghị quyết tâm khắc phục triệt để số tiền 3 triệu USD. Kết thúc lời sau cùng, bị cáo mong được sống sau những năm cải tạo, để được trở về sống với vợ, con và các cháu.

Ông Trương Minh Tuấn: "Tôi thấy rất xấu hổ"

Ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trong 41 năm công tác, 10 năm quân ngũ, ông chưa bao giờ nghĩ có ngày phải đứng trước tòa. Ông Tuấn thừa nhận vai trò, vị trí của các bị cáo khác trong vụ án đã được cơ quan tố tụng làm rõ.

“Tôi thấy rằng sai phạm của mình thật lớn, như một nhát chém để lại vết sẹo trong tâm hồn tôi đến hết cuộc đời. Ngẫm lại thấy rằng con người không phải thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm. Nhưng sai phạm của tôi thật là nặng nề, thật đáng trách”, cựu bộ trưởng giãy bày. 

Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành Thông tin và Truyền thông, các đồng đội, bạn bè, người thân và gia đình. 

Bị cáo cho rằng, qua phiên tòa này, mong muốn cơ quan liên quan hoàn thiện hơn hệ thống quy định pháp luật, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước về hướng dẫn thực hiện dự án và quy chế làm việc.

Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt 

Bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone) nói trước khi bị khởi tố và tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, hợp tác, là người đầu tiên tự thú. Bị cáo cùng gia đình nộp toàn bộ số tiền nhận hối lộ. 

Bị cáo cho rằng không chỉ đạo cấp dưới làm sai. Với chứng cứ và lời khai, bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo có mức án khoan hồng. 

“Tôi thành tâm xin lỗi, với những sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu Mobifone, phụ lòng tin của mọi người, gây dư luận xấu”, bị cáo Trà nghẹn ngào. 

Trước tòa, bị cáo Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc Mobifone) nói rất đau xót khi nói lời sau cùng. “Hiện nay tôi đang thực thi bản án lương tâm”, bị cáo nói và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. 

Bị cáo Hải cũng nói lời xin lỗi tới các phó tổng giám đốc, các nhân viên Mobifone vì phải chịu chung vết nhơ này. Bị cáo xin lỗi đến vợ, các con, bố mẹ, lãnh đạo, bạn bè. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (thành viên HĐTV Mobifone) cho rằng, bị cáo chỉ có chuyên môn tài chính kế toán, phạm vi doanh nghiệp không đủ thông tin để phản đối dự án. Bị cáo cho rằng không có nhiệm vụ cụ thể, không phải là thành viên tổ nhóm nào, không tham gia trình văn bản lên Bộ Thông tin truyền thông để ra quyết định, không tham gia ký mua cổ phần. Bị cáo tin mình thực hiện đúng chức năng. Khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm, bị cáo nhận thấy bản thân cùng phải chịu trách nhiệm với HĐTV, xin nhận sai phạm khi ký khống 2 biên bản họp HĐTV. 

Bị cáo nói: “Nếu biết là ảnh hưởng lợi ích Mobifone và nhà nước thì nhất định không làm, dù là mất chức hay là ảnh hưởng đến tính mạng”.

Bị cáo Hồ Tuấn, nguyên thành viên HĐTV Mobifone nói bản thân đã nhận thức được vai trò và sai phạm của mình. 

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, nguyên Phó Tổng giám đốc Mobifone khóc và nói “việc truy tố là chính xác, không có ý kiến về tội danh”. “Việc đứng trước tòa là hình phạt rất nghiêm khắc và là bài học sâu sắc nhất, đau lòng nhất”. 

Bị cáo cảm ơn Phạm Nhật Vũ đã chủ động chấm dứt hợp đồng, tự nguyện hoàn trả giá trị hợp đồng và chi phí để các bị cáo nhẹ tội. 

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó Tổng giám đốc Mobifone nói “rất đau xót”. Bị cáo không chối bỏ tội danh, trách nhiệm nhưng mong HĐXX xem xét để giảm án. Còn bị cáo Nguyễn Bảo Long, nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone cũng nói đã nhận thức được vấn đề. Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, nguyên Phó Tổng giám đốc Mobifone thì tin vào sự công bằng công minh khoan hồng của pháp luật. 

Bị cáo Võ Văn Manh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH AMAX nói “sự việc xảy ra ngoài mong muốn của bị cáo”. Bị cáo nhận trách nhiệm và mong có bản án hợp tình, hợp lý. 

Cùng chung tâm trạng, bị cáo Hoàng Duy Quang, nguyên thẩm định viên Công ty TNHH AMAX nói rất ăn năn hối cải, vì non nớt trong kinh nghiệm nghề nghiệp, kinh nghiệm sống. 

Với bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG), do lý sức khỏe bị cáo có gửi đơn từ bệnh viện ra đề nghị xin vắng mặt kể cả phần tuyên án. 

HĐXX thông báo nghị án kéo dài và 9h ngày 28/12 sẽ tuyên án.

Theo Báo Đâu tưÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE