You are here

Quy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

Những chuyển biến tích cực về ý thức của người dân và những vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng không xảy ra ở địa bàn là kết quả, nỗ lực bền bỉ, sáng tạo, chủ động tham mưu, triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa cháy nổ của BCH - CAQ Hoàng Mai trong thời gian qua...

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai diễn tập tìm kiếm cứu nạn sập đổ công trình

Để tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 47- CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy và chữa cháy, BCH - CAQ Hoàng Mai đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp, trong đó chú trọng nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân để chủ động, phát huy phương châm 4 tại chỗ, đồng thời quy rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Phát huy phương châm 4 tại chỗ

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân đối với công tác PCCC là mấu chốt hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy, hạn chế cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, BCH - CAQ Hoàng Mai chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận nhiều kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp an toàn phòng cháy trong nhân dân; trong đó nhiệm vụ quan trọng được xác định là tuyên truyền nâng cao ý thức người dân kết hợp với tăng cường kiểm tra, phát hiện, hướng dẫn, đôn đốc và xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm.

Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy và chữa cháy, BCH - CAQ Hoàng Mai đã chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn”.

Cũng theo chỉ huy CAQ Hoàng Mai, địa bàn có 14 phường với tổng diện tích đất tự nhiên là 4.104 ha, có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số lớn nhất thành phố với khoảng trên 50 vạn người ở 173 khu dân cư, 616 tổ dân phố. Sự phát triển trên là lợi thế, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Song, với định hướng chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy, HĐND, UBND quận, BCH - CAQ Hoàng Mai đã nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANTT,  phòng ngừa cháy, nổ.

Qua đó giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn quận nắm vững chủ trương, quan điểm của Đảng đối với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Từ sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và toàn dân, CAQ Hoàng Mai đã xây dựng, củng cố lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, đảm bảo về số lượng, chất lượng, đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ: "Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ".

Chú trọng công tác tuyên truyền từ những bài học kinh nghiệm, cảnh báo nguy cơ, nguyên nhân, qua các vụ cháy, nổ đã xảy ra ở địa phương, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai đã nghiên cứu, đa dạng nội dung, biện pháp tuyên truyền dễ hiểu, dễ áp dụng để lãnh đạo các ngành và các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu cơ sở hiểu rõ, nắm vững những quy định của pháp luật về PCCC, trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp PCCC, CNCH.

Chủ động các giải pháp ngăn ngừa cháy, nổ

Kết quả trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 47 - CT/TW, CAQ Hoàng Mai đã tổ chức 1.132 lớp tuyên truyền trực tiếp về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH với 36.693 người tham gia. Ngoài ra, lực lượng chữa cháy phụ trách địa bàn đã tổ chức tại các khu dân cư, chợ, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp… hướng dẫn kỹ năng, xử lý cháy, nổ an toàn.

Một trong những biện pháp hiệu quả phòng ngừa, hạn chế cháy, nổ là tăng cường biện pháp xử lý vi phạm. Do đó, trong thời gian qua, CAQ Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra 10.965 lượt cơ sở và qua kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính hàng trăm trường hợp, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực PCCC với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Nhằm ứng phó kịp thời sự cố cháy, nổ và hạn chế tối đa cháy cũng như thiệt hại do cháy, nổ, trong những năm qua đơn vị đã chủ động triển khai xây dựng hàng trăm phương án PCCC, CNCH phối hợp nhiều lực lượng. Qua đó đã nâng cao khả năng chỉ đạo, xử lý của lãnh đạo cơ sở; khả năng, kỹ năng phối hợp lực lượng chuyên nghiệp xử lý các sự cố cháy, nổ, CNCH.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, sự phát triển đô thị nhanh chóng đã có những thay đổi lớn với các loại hình dịch vụ tăng nhanh cả về số lượng và quy mô, cho nên việc việc sử dụng các nguồn năng lượng như xăng dầu, khí đốt, điện, hóa chất tăng mạnh, kèm theo nhiều nhà cao tầng được xây dựng. Bên cạnh đó là tình trạng thời tiết đã và đang biến đổi khắc nghiệt, khó lường, nắng nóng khô hạn kéo dài… đã làm cho tình hình cháy, nổ có chiều hướng gia tăng và tiếp tục có diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tất cả các yếu tố trên có liên quan trực tiếp đến tình hình cháy, nổ, đặt ra cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhiệm vụ mới, hết sức nặng nề.

Để tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả công tác PCCC, CAQ Hoàng Mai tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, tuyên truyền rộng rãi trong các ban - ngành, đoàn thể, Đảng ủy - UBND phường và trong toàn thể CBCS, công nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn quận về Chỉ thị số 47- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC, tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Trong đó, tập trung hướng dẫn các cơ sở, đơn vị, tổ chức xây dựng, củng cố lực lượng PCCC - CNCH tại chỗ và dân phòng đủ mạnh, gắn với nâng cao chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC - CNCH, để đáp ứng yêu cầu thực tế trên địa bàn quản lý. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra an toàn PCCC, đảm bảo thực hiện đúng số lượt kiểm tra an toàn PCCC theo quy định.

Tập trung kiểm tra theo chuyên đề, các đợt cao điểm, tổ chức phúc tra đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao, xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm hoặc không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, vận động toàn dân tích cực tham gia công tác PCCC, tự giác thực hiện các biện pháp PCCC, tự khắc phục các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; phát huy vai trò lực lượng tại chỗ; nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trong việc tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, CNCH và tổ chức thực hiện biện pháp PCCC, CNCH. Tổ chức thường xuyên các buổi tuyên truyền tại các khu dân cư, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, chung cư, khu dân cư tập trung đông người…

Theo An ninh Thủ đôÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE