You are here

Lưu ý các trường hợp cấp căn cước công dân theo mẫu mới

Góp phần vào thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) với mục tiêu cấp tối thiểu 50 triệu căn cước công dân trên toàn quốc trước ngày 1-7-2021 của Bộ Công an, CA TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp CCCD lưu động trên địa bàn TP từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021.

 

Theo đó, từ ngày 1-1-2021 đến hết ngày 30-6-2021, CA TP sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp CCCD trên toàn TP tại các cơ quan, tổ chức, DN, trường học... và tổ chức cấp CCCD tại các địa bàn dân cư. Cùng với việc tổ chức cấp lưu động, CA TP sẽ tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10g/ngày) để cấp CCCD cố định tại trụ sở CA các quận, huyện, thị xã; bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày trong 1 tuần.

 

Các trường hợp được cấp CCCD mẫu mới và nơi làm thủ tục: Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp CMND 12 số hoặc CCCD), đủ điều kiện cấp CCCD theo quy định.

 

Công dân có thể đến trụ sở CQCA nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp CCCD mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú. Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp CCCD..., đề nghị công dân đăng ký với CA xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục cấp CCCD (tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú).

CA TP Hà Nội sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp CCCD trên toàn TP từ 1-1-2021 đến 30-6- 2021. (Ảnh: N.D)

 

 

Công dân có nhu cầu đổi lại CCCD hoặc chuyển từ CMND 12 số sang CCCD mẫu mới sẽ thực hiện tại trụ sở CA cấp huyện và Phòng CSQLHC về TTXH (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội). Những trường hợp công dân đang tạm trú trên địa bàn TP Hà Nội phải tiến hành kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp CCCD mẫu mới.

 

CA TP Hà Nội cũng lưu ý về các trường hợp cần thiết và chưa cần thiết phải cấp CCCD theo mẫu mới. Cụ thể, các trường hợp cần thiết cần làm CCCD mẫu mới đó là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn. CA TP khuyến khích các trường hợp này thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD mẫu mới.

 

Các trường hợp chưa cần thiết, đó là công dân đã được cấp CMND 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng: theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Các trường hợp này có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 30-6-2021.

 

Theo Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, CCCD mẫu mới là loại có gắn chíp điện tử, khác với các loại thẻ CCCD hay CMND có 12 số hiện hành. CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng..., nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện CCHC….

 

Theo Pháp luật & Xã hội

 

 Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE