You are here

Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định - gọi tắt là khai thác IUU.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 67-IUU tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Thông tin & Truyền thông, UBND các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân không vi phạm khai thác IUU; ngăn chặn không cho các tàu vi phạm ra khơi và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là mất tín hiệu giám sát hành trình, vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển, không đảm bảo hồ sơ lưu trữ về truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. Đồng thời, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác thủy sản; chuẩn bị tốt kịch bản làm việc với đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) trong thời gian tới. Định kỳ trước ngày 20 hàng tháng, báo cáo kết quả chống khai thác IUU về UBND tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có trên 2.100 tàu cá với tổng số lao động khai thác thủy sản trực tiếp trên biển là trên 6.200 người. Theo Sở NN&PTNT, sau gần 4 năm triển khai công tác chống khai thác IUU và khắc phục các nhóm khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu – EC, Nam Định đã đạt được những kết quả nhất định: tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 457 tàu cá; thực hiện các thủ tục đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá đủ tiêu chuẩn; giám sát sản lượng và thu sổ nhật ký khai thác, báo cáo khai thác theo quy định.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục các hạn chế về công tác ngăn chặn và xử lý vi phạm tàu cá còn chưa nghiêm; kết quả xử phạt vi phạm hành chính ít, chủ yếu dựa vào lực lượng biên phòng; công tác phối hợp giữa các lực lượng còn chưa chặt chẽ và đồng bộ./

T/h: Phạm TuânÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE