You are here

Buộc tiêu hủy tranh của họa sĩ Bùi Chát là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

 

Chiều 17/8, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức họp báo cung cấp thông tin một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979), cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station, số 271/5, đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về sự việc

 

 

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, ngày 22/7, đoàn kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực văn hóa của Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh và công an phường 10, quận Phú Nhuận tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979, cá nhân tổ chức triển lãm tranh tại phòng tranh Alpha Art Station, số 271/5, đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh vì tổ chức triển lãm mà không có giấy phép theo quy định.

 

“Cụ thể, tại phòng triển lãm trên, có triển lãm 29 bức tranh của họa sĩ Bùi Chát nhưng chưa có giấy phép triển lãm tranh do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cấp. Ngày 25/7, ông Bùi Quang Viễn đến Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cung cấp thông tin và cam kết chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện việc xin giấy phép triển lãm cho các cuộc lần sau theo đúng quy định của pháp luật.

 

Đến ngày 9/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu hủy toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm”.

 

Cũng theo ông Phạm Văn Dũng, việc tổ chức triển lãm các loại tranh sơn dầu và có tính chất thương mại thì phải xin cấp phép. “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi luôn tôn trọng việc sáng tạo của văn nghệ sĩ và kiểm tra nội dung của các bức tranh. Chúng tôi thấy không có vi phạm điều cấm gì nên đã không tạm giữ tang vật mà cho tác giả tự giữ tác phẩm và tự thực hiện tiêu hủy”, ông Phạm Văn Dũng cho hay.

 

Về quyết định tiêu hủy tranh, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cho biết, nội dung này được quy định rõ tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

 

“Về nguyên tắc, nếu làm đúng quy định khi kiểm tra các triển lãm, nếu phát hiện vi phạm thì cần thu giữ tang vật mang về Sở và sau 10 ngày thì thực hiện tiêu hủy. Tuy nhiên, trong thực tiễn, việc giám sát tiêu hủy như thế nào cũng chưa được pháp luật quy định chi tiết”, ông Phạm Văn Dũng cho biết.

 

Theo ông Phạm Văn Dũng, sau trường hợp của hoạ sĩ Bùi Chát, phía Sở thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn nên tham mưu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có công văn gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch góp ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ.

 

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị sửa đổi theo hướng: Đối với việc tổ chức triển lãm mà không có giấy phép, nếu nội dung triển lãm không vi phạm nội dung cấm thì không quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Tuy nhiên, với triển lãm của Bùi Quang Viễn, quyết định xử phạt hành chính, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm vẫn được thực thi.

 

LINH BẢO

 

 Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE