You are here

Brazil buộc tội lừa đảo, biển thủ ngân sách với hai cựu tổng thống

Ngày 5/9, Brazil đã chính thức buội tội hai cựu Tổng thống Dilma Rousseff và Luiz Inacio Lula da Silva tội danh lừa đảo, âm mưu biển thủ ngân sách cấp cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. 

Hai cựu Tổng thống Dilma Rousseff (trái) và Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của Văn phòng Trưởng Công tố cho biết hành động phạm pháp diễn ra ít nhất từ giữa năm 2002 đến ngày 12/5/2016, thời điểm bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ tổng thống. Đảng Lao động (PT) cầm quyền bị tình nghi đã biển thủ 475 triệu USD thông qua các doanh nghiệp nhà nước như Petrobras, Ngân hàng Phát triển quốc gia (BNDES) và Bộ Kế hoạch. 

Trưởng Công tố Rodrigo Jano cho rằng phần lớn số tiền này đã được chuyển qua một tổ chức hối lộ liên quốc gia do ông Lula da Silva điều hành. 

Cáo trạng nộp lên Tòa án Liên bang Tối cao này cũng nêu tên cựu Tổng thống Rousseff cùng nhiều thành viên khác trong chính quyền và đảng PT với cáo buộc tương tự. 

Ngoài ra, thành viên của đảng cầm quyền Phong trào Dân chủ Brazil và đảng Tiến bộ cũng bị cáo buộc tham gia vào tổ chức này.

Theo giới quan sát, diễn biến này sẽ ảnh hưởng mạnh đến vị thế của cựu Tổng thống Lula da Silva (2003-2010) trong cuộc bầu cử năm 2018. Chính khách này hiện là ứng cử viên sáng giá với tỷ lệ ủng hộ luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Hiện ông cũng đang bị tòa sơ thẩm Brazil tuyên án 9 năm rưỡi tù vì tội tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối của Petrobras. 

Phiên tòa phúc thẩm kháng cáo tuyên án tham nhũng của cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ diễn ra trong vòng 10-11 tháng tới. 

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố. 

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. 

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.

 

 

Theo TTXVN/Vietnam+Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE