You are here

3/4 lượng camera giám sát tại VN dễ bị tin tặc kiểm soát

Có tới 76% lượng camera IP tại Việt Nam hiện đang sử dụng tài khoản và mật khẩu mặc định, khiến nó dễ dàng bị tin tặc kiểm soát.

Theo thống kê tình hình bảo mật quý 3/2016 vừa mới công bố của hãng bảo mật BKAV, mỗi ngày có trung bình khoảng 7.000 mã độc đánh cắp thông tin (trojan) xuất hiện trên thế giới, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015. Kết quả này đã đưa trojan vượt mặt mã độc quảng cáo bất hợp pháp (adware) và mã độc gửi tin nhắn trừ tiền.

Một số hình ảnh được ghi nhận bởi camera IP.

Đa số mã độc đều được tội phạm mạng tích hợp vào bên trong các ứng dụng và trò chơi phổ biến, sau đó dụ dỗ người dùng cài đặt và âm thầm lấy cắp thông tin gồm danh bạ, tin nhắn, mật khẩu ngân hàng, các dữ liệu cá nhân khác,...

Theo khảo sát hiện trạng an ninh các camera IP, người sử dụng camera IP ở Việt Nam đang phải đối mặt nguy cơ bị truy cập trái phép từ internet. Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy có tới 76% camera IP tại Việt Nam hiện vẫn dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất.

“Khi camera IP vẫn đặt mật khẩu mặc định, kẻ xấu có thể dễ dàng truy cập, chiếm được quyền điều khiển thiết bị và theo dõi người dùng từ xa”, hãng bảo mật này giải thích.

Để phòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng cần phải kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị camera IP, và nếu không dùng đến hãy tắt tính năng cho phép truy cập camera IP từ mạng Internet bên ngoài.

 

Theo Dân ViệtÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE