You are here

Đào tạo 1.000 thủ lĩnh đổi mới kiến tạo Việt Nam

Sở Khoa Học Công Nghệ TP HCM vừa khánh thành khóa 1 của chương trình đào tạo 1000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo trên cả nước.

Vào ngày 17/05/2017 tại Saigon Innovation Hub thuộc Sở Khoa Học Công Nghệ TP HCM  đã khánh thành khóa 1 của chương trình đào tạo 1000 thủ  lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo trên cả nước. Khóa học kéo dài ba ngày nhằm trang bị những nguyên tắc, kỹ năng, công cụ căn bản của đổi mới sáng tạo cho các bạn trẻ trong doanh nghiệp và cộng đồng. Chương trình được thành lập bởi ba đơn vị  Đại Học Việt Đức- VGU, Đại Học Nguyễn Tất Thành – NTTU , Tổ Chức Kết Nối Giao Thương Vietnam Business Matching –VBM bảo trợ bởi SIHUB thuộc Sở Khoa Học Công Nghệ TP HCM.

Ba ngày đào tạo sẽ cung cấp những khái niệm cơ bản về đổi mới sáng tạo cho các bạn thủ lĩnh trẻ trong ngày một, Ths Nguyễn Thị Hà Thanh – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chia sẻ "Hiện có rất nhiều khái niệm về đổi mới sáng tạo dễ gây nhầm lẫn, ngày 1 được thiết kế nhằm giúp các bạn trẻ hệ thống hóa các kiến thức, thấu hiểu và thống nhất với ngôn ngữ đổi mới sáng tạo chung trên thế giới. Dựa trên nền tảng đó, học viên sẽ có được nhận thức đúng đắn về Đổi mới sáng tạo, hiểu được vai trò, phạm vi ứng dụng của hoạt động đổi mới sáng tạo không chỉ trong khởi nghiệp, trong kinh doanh mà còn trong cuộc sống và sự phát triển bản thân.

Với kinh nghiệm từ chương trình đào tạo Tinh thần doanh nhân Hàn Quốc và các chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo hiện đang vận hành tại trường Nguyễn Tất Thành, chúng tôi tập trung vào việc giúp học viên kích hoạt năng lực sáng tạo trong mỗi cá nhân; Các thủ lĩnh trẻ sẽ thấy rằng đổi mới sáng tạo tự nhiên như những hoạt động bình thường hàng ngày, Những đặc điểm của một nhà đổi mới sáng tạo được tổng hợp từ những nghiên cứu chuyên sâu cũng được giới thiệu trong ngày 1 là  tập hợp các kỹ năng có thể học và rèn luyện được sẽ giúp người học gia tăng niềm tin về khả năng có thể cải thiện năng lực Đổi mới sáng tạo của bản thân.

Tất cả mọi người đều có thể trở nên sáng tạo đổi mới hiệu quả trong doanh nghiệp và cộng đồng. Đại học Nguyễn Tất Thành đã và sẽ đồng hành thúc đẩy chương trình này  vì bản thân NTTU cũng đang chuyển mình mạnh mẽ trở thành đại học hàng đầu về sáng tạo , đổi mới và cuộc cách mạng 4.0 “

NCS - ThS Huỳnh Đinh  Thái Linh – Trường Đại học Việt Đức chia sẻ về ngày 2 và 3 trong chương trình “ Ngày 2 chúng tôi sẽ tập trung vào triển khai đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và cộng đồng, Các bạn thủ lĩnh trẻ sẽ hiểu được quá trình kiến tạo và đánh giá ý tưởng, Nền tảng cơ bản nhất của đổi mới sáng tạo.

Chúng ta phải suy nghĩ và triển khai được ý tưởng có giá trị nếu không đổi mới sáng tạo chỉ là phù phiếm. Các bạn trẻ sẽ được cập nhật quy trình kiến tạo và đánh giá ý tưởng cùng với các công cụ nhằm tạo ra ý tưởng hiệu quả. Sau đó các bạn sẽ có nửa ngày nghiên cứu các công cụ và tiêu chí sàng lọc ý tưởng, Ngày 3 chúng tôi sẽ triển khai đào tạo các công cụ giúp các thủ lĩnh trẻ áp dụng thành công ý tưởng vào thực tế. Khóa học này chỉ là mở đầu cho hành trình kiến tạo thủ lĩnh đổi mới sáng tạo, Các vấn đề công cụ trong ba ngày sẽ được đào tạo, hướng dẫn thực tế thông qua chuỗi sự kiện, hội thảo, đào tạo chuyên sâu trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại TP HCM trong  đó VGU, NTTU, VBM đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt dưới sự chỉ đạo và định hướng của Sở Khoa Học Công Nghệ TP HCM cùng với các đại học khác tại TP HCM và cả nước. Đặc biệt VGU cam kết đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thông qua phòng Lab 4.0 và các chương trình mang tri thức và công nghệ từ Đức, Châu Âu  chuyển giao tới Việt Nam” 

Chương trình không chỉ nhằm hỗ trợ cho các bạn thủ lĩnh trẻ mà còn cho các chuyên viên quản lý trong doanh nghiệp. Chương trình sẽ có ngày thứ tư nhằm hỗ trợ cho các thủ lĩnh trẻ thúc đẩy và triển khai đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp họ đang làm việc, Trao đổi về vấn đề này Ths Huỳnh Đinh  Thái Linh chia sẻ “ Tại VGU chúng tôi có các chương trình và hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và chương trình doanh nghiệp VN ra thị trường thế giới. 

Chúng tôi sở  hữu hệ thống đầy đủ các công cụ, nền tảng, tri thức và kinh nghiệm từ đại học Việt Đức. Chúng tôi quan niệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo thành công trong doanh nghiệp là đầu ra cho các bạn sinh viên đổi mới sáng tạo. Hay nói cách khác nếu đổi mới sáng tạo chỉ ở trong trường đại học mà không chú ý trong doanh nghiệp thì hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẽ hoạt động không hiệu quả. Chúng tôi kỳ vọng thông qua chương trình này sẽ có nhiều đơn vị, trường học, doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo đúng chỉ đạo của Thủ Tướng – đổi mới sáng tạo là chìa khóa  hội nhập và phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”

Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 19/05 và sẽ được hiệu chỉnh và hoàn thiệnn trong hội thảo đổi mới sáng tạo vào ngày 24/ trong chương trình đào tạo giảng viên đổi mới sáng tạo do SIHUB- Sở Khoa Học Công Nghệ  cùng thực hiện với IPP - chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo do chính phủ Phần Lan viện trợ. Trong tháng 6 chương trình sẽ triên khai hai lớp hướng tới đào tạo 100 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo. Chương trình hiện tại có chi phí 600 ngàn cho ba  ngày đào tạo do được SIHUB, VGU, NTTU, VBM tài trợ từ mức học phí thông thường 3 triệu đồng. Các tổ chức và cá nhân sáng lập rất mong muốn chuyển giao tài liệu cho các tỉnh thành nhằm nhân rộng chương trình nhanh chóng đạt chỉ tiêu 1000 thủ lĩnh đổi mới sáng tạo trên cả nước./.

Theo VOV.VNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE