You are here

Tháo gỡ vướng mắc dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ các vướng mắc để hoàn thành dự án xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, đưa vào hoạt động.

Sáng 18/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực địa dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2. Tại đây, ông chứng kiến nhiều hạng mục chưa hoàn thành; phần lớn trang thiết bị y tế chưa được mua sắm, lắp đặt; nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp; sân, vườn cỏ dại mọc um tùm.

Ông Nguyễn Hữu Thuận, người trông coi công trình xây dựng Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 từ năm 2015, cho biết nhiều người dân đi qua đây đều bày tỏ sốt ruột trước hiện trạng của dự án. Người dân mong muốn hai bệnh viện tiếp tục được hoàn thiện để đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và giảm tải cho các bệnh viện lớn ở Trung ương.

Thủ tướng kiểm tra thực địa dự án. Ảnh: VGP

Sau khi kiểm tra và lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xác định rõ vướng mắc, nhất là sai sót trong các khâu. Chủ trương đầu tư 5 bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối đến nay đã qua ba nhiệm kỳ, trong đó ba bệnh viện giao cho địa phương làm chủ đầu tư đã hoàn thành; còn hai bệnh viện do Bộ làm chủ đầu tư vẫn dang dở. Vì vậy, cần suy nghĩ đến việc giao địa phương triển khai các công việc còn lại.

"Việc đầu tư hai bệnh viện hiện đã chậm tiến độ nhiều năm, đội vốn. Nguyên nhân xuất phát từ những yếu kém, sai từ khi lập dự án, tư vấn, thẩm định, quyết định đầu tư, chọn nhà thầu, ký hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện", Thủ tướng nói, nhấn mạnh "dự án càng kéo dài càng gây lãng phí và khó giải quyết".

Do đó, ông yêu cầu dứt khoát tháo gỡ khó khăn, tiếp tục triển khai và hoàn thành dự án để đưa vào hoạt động. Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm tổ trưởng sẽ được lập, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam. Tổ sẽ rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện, thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện, từ đó đề xuất giải pháp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, ngày 18/9. Ảnh: Nhật Bắc

Tháng 1/2014, Thủ tướng phê duyệt đề án đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến Trung ương và tuyến cuối, trong đó có hai dự án là Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2. Cuối năm đó, Bộ Y tế phê duyệt dự án đầu tư mới cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng; cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng. Thời gian thực hiện cả hai bệnh viện từ 2014 đến 2017.

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 do Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm, Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, một số hạng mục của hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Nhưng từ đó, cả hai dự án tạm dừng xây dựng và đóng cửa, tiến độ giải ngân mới đạt hơn 55% và 57%.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chậm tiến độ là do chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng. Vì vậy, các vướng mắc đã phát sinh trong thanh quyết toán, giải ngân vốn...

Dự án Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2, tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam được Thủ tướng phê duyệt chủ trương xây dựng năm 2017; UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định giao đất và bàn giao hơn 4.5000 m2 đất để xây dựng bệnh viện. Dự án chưa được khởi công nhưng một phần kinh phí đã được dùng để khảo sát, thiết kế, lập dự toán, tạm ứng hợp đồng thi công. Tuy nhiên, quá trình triển khai có nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng bệnh viện.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Nam và Bộ Y tế bàn bạc, tham khảo ý kiến các bên, nếu đồng thuận, hài hòa thì tiếp tục thực hiện. Nếu thống nhất di chuyển vị trí xây dựng tới nơi khác thì thực hiện theo quy định; xử lý vấn đề tài chính, không để thất thoát tiền của Nhà nước. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chậm nhất sau hai tháng nữa các đơn vị phải có phương án xử lý.

Viết TuânÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE