You are here

Gỡ vướng trong khám, chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Hội nghị nhằm trao đổi, cung cấp thông tin và giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT. Đồng thời, định hướng giải quyết những vướng mắc thuộc về cơ chế chính sách đang được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp thực hiện.

Bảo đảm chi phí khám, chữa bệnh cho cơ sở y tế

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành BHXH và y tế trong nhiều năm qua, với mục tiêu chung là tạo điều kiện thuận lợi tối đa chăm sóc sức khỏe người dân, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, BHXH Việt Nam đã cử các Đoàn công tác xuống nắm bắt tình hình trực tiếp tại một số cơ sở khám, chữa bệnh tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai về việc tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT từ giai đoạn trước năm 2021.

"Mục tiêu lớn nhất hướng tới là bảo đảm nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT, nhằm tạo điều kiện tối đa để các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức cung ứng dịch vụ y tế cho người tham gia BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh BHYT theo đúng các quy định của pháp luật. Mặt khác, tối ưu hóa nguồn quỹ BHYT, quản lý và sử dụng hiệu quả hơn nữa" - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, về cơ bản, 2 ngành đã đạt được sự đồng thuận, phối hợp trong chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều vướng mắc phát sinh mà trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Y tế cũng như BHXH Việt Nam chưa thể bao phủ hết.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, có nhiều vấn đề phát sinh trong khám, chữa bệnh BHYT chưa từng có tiền lệ nên chưa thể giải quyết dứt điểm. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sở y tế và các bệnh viện cùng chia sẻ vướng mắc, làm cơ sở để BHXH và Bộ Y tế tháo gỡ, giải quyết ngay trong phạm vi trách nhiệm của mình. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền sẽ trình cấp có thẩm quyền cao hơn.

Làm rõ những vướng mắc bất cập trong thực hiện chính sách pháp luật BHYT, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Lê Văn Phúc cho biết, công tác khám, chữa bệnh BHYT thời gian qua cho thấy một số hạn chế, vướng mắc liên quan đến chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện về BHYT. Cụ thể như các quy định về thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế; xác định tổng mức thanh toán quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ; một số chi phí khám, chữa bệnh vượt dự toán, vượt trần thanh toán của các năm trước chưa được xử lý triệt để... Trong đó, có những khó khăn, vướng mắc cần được điều chỉnh qua văn bản pháp luật, những khó khăn hoàn toàn có thể tháo gỡ trong hoạt động nghiệp vụ, cần sự đồng thuận giữa 2 ngành BHXH và y tế. Trong các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam, một số vấn đề đã được giải quyết nhanh chóng.

"Tuy nhiên, tại thời điểm quyết toán, nhiều chi phí chưa được thuyết minh đúng quy định, chưa đủ hồ sơ thủ tục, dẫn đến chưa đủ căn cứ đưa vào quyết toán. Cơ quan BHXH đã chủ động tăng cường phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh để xử lý những vấn đề còn vướng mắc, bảo đảm việc thanh quyết toán đúng tiến độ và quy định của luật pháp" - ông Lê Văn Phúc chia sẻ.

Phối hợp tháo gỡ vướng mắc 

Về một số vướng mắc cần tiếp tục xử lý, tháo gỡ, ông Lê Văn Phúc cho biết, đến thời điểm này, tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT vượt trần thanh toán, vượt dự toán, hoặc do một số nguyên nhân khác chưa được quyết toán do các địa phương đề nghị thanh toán bổ sung (tại 28 tỉnh thành phố, 320 cơ sở khám, chữa bệnh) là 1.601 tỷ đồng.

Về tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, để bảo đảm kinh phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh khẩn trương thực hiện việc quyết toán hàng quý để chuyển tiền thanh toán và tạm ứng kinh phí cho hoạt động quý sau.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế nhanh chóng xác định danh mục công việc theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình, đặt ra thời hạn xử lý cụ thể từng vấn đề, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở y tế, bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, về nhóm khó khăn, vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách, mà do phát sinh trong triển khai phối hợp thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẽ sớm giải quyết.

BHXH Việt Nam sẵn sàng cùng ngành y tế làm rõ vướng mắc, cùng nhau xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam hướng dẫn, chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục rà soát các chi phí chưa được thanh toán trước năm 2021, bảo đảm đủ hồ sơ, điều kiện để báo cáo, đề xuất với Hội đồng quản lý đưa vào quyết toán năm 2021 và cần xử lý dứt điểm, không kéo dài. Tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh để thực hiện tạm ứng, quyết toán đúng quy định, bảo đảm tiến độ. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến những vướng mắc, bất cập thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế.

Hoàng YếnÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE