You are here

Triều Tiên cứng rắn với Hàn Quốc và Mỹ

Triều Tiên ngày 11/9 đã yêu cầu Washington công nhận Triều Tiên là “nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: Reuters/TTXVN

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố phủ nhận vị thế chiến lược của Triều Tiên với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp. 

Ngoài ra, Triều Tiên cũng chỉ trích Tổng thống Obama tìm cách thúc đẩy các biện pháp trừng phạt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 là “điều nực cười”, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Trong khi đó, theo hãng tin Nga TASS, Hội đồng Tái thiết Quốc gia Triều Tiên (NRC) ngày 11/9 đã chỉ trích mạnh mẽ những đánh giá tiêu cực của Tổng thống Hàn Quốc Park Gyun-hye (Pắc Cưn Hê) về tình hình Bán đảo Triều Tiên. Trong một thông cáo, NRC nhấn mạnh Tổng thống Hàn Quốc “cần kiềm chế những tuyên bố vội vã" khi đánh giá chế độ xã hội ở Triều Tiên. Theo NRC, Tổng thống Park Gyun-hye đã miêu tả những hành động (thử tên lửa và hạt nhân) của Triều Tiên là thể hiện sự “coi thường và bạo ngược”, đồng thời cho rằng tình hình ở Triều Tiên là “khẩn cấp”.

Thông cáo của NRC cũng nêu rõ Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách vừa phát triển kinh tế vừa tăng cường năng lực hạt nhân.

Về phía Hàn Quốc, một quan chức của Phủ Tổng thống nước này khẳng định không có thay đổi gì trong lập trường của Seoul về một Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Hãng thông tấn Yonhap cũng dẫn lời quan chức trên bác bỏ một số tin tức nói rằng Seoul đang xem xét trang bị vũ khí hạt nhân trong bối cảnh các mối đe dọa từ phía Triều Tiên đang gia tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Vụ trưởng Vụ các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Geon ngày 11/9 cho biết Seoul sẽ thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa ra gói các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức này từ chối cho biết thêm chi tiết, mà chỉ nói rằng hiện các bên liên quan đang tiến hành thảo luận.

Vụ thử hạt nhân ngày 9/9 là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên và được cho là lớn nhất từ trước tới nay. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)… đã ra tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân này của Bình Nhưỡng. HĐBA LHQ khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động này của Triều Tiên.

Theo Báo TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE