You are here

Tổng thống tạm quyền Bolivia hối thúc thông qua dự luật tổ chức bầu cử mới

Ngày 20/11, Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez đã yêu cầu quốc hội nước này thông qua dự luật cho phép tổ chức cuộc tổng tuyển cử sau khi cựu Tổng thống Evo Morales từ chức và tình hình biểu tình trong nước này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (giữa) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, bà Anez kỳ vọng dự luật mới đề xuất sẽ tạo ra nền tảng cho sự đồng lòng giữa người dân Bolivia. Dự luật này nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua và tìm cách thành lập một ủy ban bầu cử mới. Theo Bộ trưởng Tư pháp Bolivia Alvaro Coimbra, nếu được quốc hội thông qua, dự luật sẽ cho phép bầu ra một ủy ban bầu cử mới trong vòng 15 ngày, qua đó có thể ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales và các cuộc biểu tình bạo động của phe đối lập vẫn tiếp diễn trên khắp cả nước Bolivia, buộc cảnh sát và quân đội có biện pháp ngăn chặn. Đã có 30 người thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn đường phố. 

Trong khi đó, cựu Tổng thống Morales khẳng định nếu Quốc hội đa sắc tộc Bolivia bác bỏ quyết định từ chức của ông thì ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị này để hoàn thành nốt nhiệm kỳ của mình. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu tại một cuộc họp báo từ Mexico nơi ông đang tị nạn, cựu lãnh đạo Bolivia nhắc lại rằng, sau khi “trật tự Hiến pháp” bị gián đoạn, Quốc hội Bolivia vẫn chưa tiến hành việc xem xét có chấp nhận đề nghị từ chức của ông hay không. Do đó, ông nhấn mạnh, nếu quốc hội chưa chấp nhận đơn từ chức, vậy ông vẫn là tổng thống và còn là tổng thống đắc cử trong vòng bầu cử đầu tiên.

Cũng trong buổi họp báo, ông Morales đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế, gồm Tổ chức nhân quyền liên Mỹ (IACHR) và Liên hợp quốc ngăn chặn những hành động ngăn chặn biểu tình quá mức bằng vũ lực, đã khiến 30 người thiệt mạng cho tới thời điểm hiện nay.

Liên quan đến tuyên bố triệu tập bầu cử bằng sắc lệnh của Tổng thống lâm thời tự xưng Jeanine Áñez, ông Morales cho rằng đây là hành động trái với hiến pháp. Ông cũng đồng thời cảnh báo lực lượng vũ trang nước này sẽ không được miễn trách nhiệm nếu họ phạm tội chống lại loài người bất chấp việc chính phủ tạm quyền ban hành một sắc lệnh được cho là một “lá chắn” cho phép quân đội sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình. Nghị sỹ Áñez sau khi lên tạm thời nắm quyền điều hành đất nước đã thông qua một sắc lệnh cho phép quân đội tham gia vào hoạt động kiểm soát và khôi phục trật tự công cộng mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm hình sự nào.

Theo số liệu mới nhất, đã có 30 người thiệt mạng và 775 người bị thương trong các cuộc biểu tình tại Bolivia.

Thanh Hương - Lê Hiền (TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE