You are here

Phản ứng bất ngờ của ông Trump về động thái từ Triều Tiên

Theo CNA, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/10 cho biết các cuộc hội đàm với Bình Nhưỡng sẽ diễn ra như kế hoạch. 

“Họ muốn đối thoại và chúng ta sẽ đối thoại với họ”, ông Trump với với các phóng viên tại Nhà Trắng. Đây là phản ứng công khai đầu tiên của ông sau khi Triều Tiên xác nhận đã tiến vào “giai đoạn mới” với vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3.

“Chúng ta cùng chờ xem”, ông nói thêm khi được hỏi liệu sự việc có đi quá xa giới hạn với ông hay không. 

Ảnh do KCNA công bố về vụ phóng thử tên lửa Pukguksong-3 từ tàu ngầm theo chế độ thẳng đứng ngày 2/10.

Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Học viện Khoa học quốc phòng của nước này đã thành công trong vụ thử nghiệm SLBM Pukguksong-3 loại mới ở ngoài khơi vịnh Wonsan, trong biển Nhật Bản sáng 2/10. Tên lửa rời bệ phóng ở chế độ thẳng đứng.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Washington và Bình Nhưỡng dự kiến nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân cấp chuyên môn đầu tiên vào ngày 5/10 sau một thời gian dài lâm vào cảnh bế tắc. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế những hành động gây hấn", cũng như tuân thủ các lệnh cấm Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo đã ấn định trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu sáng 3/10 đã lên chuyến bay tới Thụy Điển. “Chúng tôi đang hướng đến các cuộc đàm phán cấp chuyên môn với Mỹ”, ông Kim nói sau khi tới Bắc Kinh, Trung Quốc để đến Stockholm, Thuỵ Điển.

Ngoài tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), chương trình SLMB của Triều Tiên cũng được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các đồng minh. Lí do là vì loại tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân và khó bị phát hiện trước khi lao khỏi mặt nước.

Dương Lâm

Theo Vietnamnet.vnÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE