You are here

Mỹ khó giải tỏa 'cơn khát' hạt nhân của Hàn Quốc

Dù Mỹ đã rút vũ khí hạt nhân khỏi Hàn Quốc năm 1991, nhưng Seoul hy vọng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng thứ vũ khí hủy diệt này trước Triều Tiên.

Vừa qua, Hội nghị Tư vấn dân chủ hòa bình thống nhất, một tổ chức tư vấn chính sách về Triều Tiên của Hàn Quốc đã kiến nghị với Tổng thống Park Geun-hye về việc tìm kiếm khả năng tái bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật Mỹ đã rút đi từ năm 1991.

Theo quan điểm của tổ chức này, động thái này không chỉ giúp ngăn chặn Triều Tiêu thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, mà còn có thể sử dụng để gây áp lực hiệu quả, hối thúc Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên.

Trước đề xuất này, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết, đề xuất nêu trên có thể sẽ mở đường cho sự thay đổi và đây sẽ là một nội dung rất đáng quan tâm chú ý trong cuộc Đối thoại 2+2 (Ngoại giao-Quốc phòng) cấp Bộ trưởng giữa Mỹ và Hàn Quốc tại Washington kết thúc vào ngày 19/10 sau một tuần nhóm họp.

Bom hạt nhân B61-12

 

Cùng với đề xuất trên, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hồi giữa tháng 9/2016 dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, để đối phó hiệu quả với sự khó lường từ Triều Tiên, Hàn Quốc nên cân nhắc khả năng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân để tiến hành vũ trang hạt nhân "có điều kiện".

"Con đường sinh tồn của Hàn Quốc chính là sở hữu vũ khí hạt nhân giống như Triều Tiên," tờ Chosun viết. Dù phía Seoul chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về thông tin này nhưng như vậy cũng đủ cho thấy, có thể đây là những tín hiệu đầu tiên về tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân được Hàn Quốc hiện thực hóa.

Tuy nhiên, nguyện vọng muốn Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc và tự phát triển vũ khí hạt nhân của Seoul khó có thể trở thành sự thật khi mới đây, Mỹ đã khiến Hàn Quốc hụt hẫng với yêu cầu này.

Theo tờ Dong A Ilbo của Hàn Quốc, Nhà Trắng đã từ chối lời kêu gọi từ Hàn Quốc về trang bị hoặc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ cho Seoul.

"Sẽ không có lợi cho cả Mỹ và Hàn Quốc khi theo đuổi vũ khí hạt nhân", ông Jon Wolfshal, Giám đốc cấp cao về kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói với các phóng viên, sau khi tham Đối thoại Mỹ-Hàn lần thứ 4 tại Trung tâm Khoa học Chính trị Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington.

Đây là lần đầu tiên, một quan chức cấp cao Nhà Trắng phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên công khai bày tỏ sự phản đối của Washington đối với trang bị hoặc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược ở Hàn Quốc.

"Quan điểm lâu nay ở Mỹ là chúng tôi có nhiều khả năng bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản chống lại mọi mối đe dọa từ bất cứ quốc gia nào, chúng tôi luôn có đầy đủ mọi khả năng cần thiết", ông Wolfshal khẳng định.

Ông nhấn mạnh, Seoul và Washington "cần phải nghiêm túc tuân thủ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, chỉ có cách đó mới đem lại lợi ích cho cả 2 bên và cũng để hình thành xương sống của liên minh".

 

Theo Đất ViệtÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE