You are here

Mỹ, Anh kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế trong vấn đề Kashmir

Ngày 7/8, Mỹ tuyên bố ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan về vùng Kashmir tranh chấp, đồng thời kêu gọi hai bên bình tĩnh và kiềm chế khi căng thẳng leo thang.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan về Kashmir và các vấn đề liên quan khác". Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á Alice Wells sẽ tới Ấn Độ và Pakistan, có các cuộc tiếp xúc với quan chức chính phủ cấp cao hai nước trong bối cảnh căng thẳng liên quan tới bang Jammu và Kashmir.

Binh sĩ Ấn Độ gác tại khu vực Maisuma, Srinagar, ngày 4/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Quan chức ngoại giao Anh đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại khu vực tranh chấp Kashmir, nắm rõ được tình hình từ quan điểm của New Delhi, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Quốc hội Pakistan đã tiến hành phiên họp chung để thảo luận về các bước đi tiếp theo sau khi Ấn Độ quyết định hủy bỏ quy chế đặc biệt của vùng lãnh thổ Kashmir tranh chấp, đồng thời thông qua một nghị quyết chỉ trích hành động đơn phương của New Delhi.

Trước đó, sau một cuộc họp của Ủy ban An ninh quốc gia, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã ra một tuyên bố chính sách khái quát các hành động tức thì mà chính quyền Islamabad sẽ áp dụng, trong đó có hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc. 

Ngày 5/8 vừa qua, Ấn Độ đã công bố sắc lệnh bãi bỏ điều Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir. Mặc dù Ấn Độ cho rằng việc chấm dứt quy chế đặc biệt tại Kashmir là vấn đề nội bộ, song Pakistan đã kêu gọi quốc tế can thiệp.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Đặng Ánh - Huy Lê (TTXVN)

Theo TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE