You are here

Kiểm phiếu lại hiếm khi thay đổi kết quả bầu cử Mỹ

Trong 20 năm qua chỉ có 3 lần kiểm phiếu lại làm thay đổi kết quả, nhưng cũng chỉ ở các cuộc bầu cử địa phương và chưa lần nào làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng việc kiểm phiếu lại có thể giúp ông làm thay đổi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, dù việc kiểm phiếu lại vẫn thường xảy ra, đặc biệt là đối với các ứng cử viên cấp bang và địa phương, trong 20 năm qua chỉ có 3 lần kiểm phiếu lại làm thay đổi kết quả, nhưng chưa lần kiểm phiếu lại nào làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống.

Kiểm phiếu lại được tiến hành như thế nào?

Trong các cuộc kiểm phiếu lại, các quan chức bầu cử sẽ thực hiện lại toàn bộ quy trình kiểm phiếu. Đây là điều tương đối phổ biến trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, nhưng lại hiếm khi xảy ra trong các cuộc bầu cử tổng thống.

“Kiểm phiếu lại là điều thường gặp và chẳng có gì đặc biệt”, Giáo sư Rebecca Green của trường Luật William & Mary cho biết. Bà nói rằng, các cuộc kiểm phiếu lại thường cho thấy kết quả kiểm phiếu ban đầu tương đối chính xác, và kết quả sai lệch cũng chỉ rất nhỏ.

Các bang tiến hành kiểm phiếu lại theo những cách khác nhau, nhưng quy trình phần lớn cũng chỉ là đếm lại các lá phiếu.

Ở Georgia, kết quả kiểm phiếu gần đây nhất với 99% số phiếu được kiểm cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 12.000 phiếu phổ thông, tỷ lệ tương ứng là 49,5% và 49,3%.

Ban chiến dịch của Tổng thống Trump cáo buộc rằng có nhiều lá phiếu của những người đã qua đời, hoặc có nhiều phiếu bầu cho ông Trump đã “biến mất”, và rằng các tình nguyện viên của họ không được giám sát kiểm phiếu ở cự ly gần.

Quá trình kiểm phiếu có thể mất vài tuần, nhưng một số bang đặt ra thời hạn chót để hoàn tất việc kiểm phiếu lại.

Ông Trump có thể đòi kiểm phiếu lại?

Các bang đều đặt ra những tiêu chí để quyết định có kiểm phiếu lại hay không. Một số bang chỉ cho phép kiểm phiếu lại khi kết quả là đặc biệt sít sao.

Ở Pennsylvania, một trong những bang then chốt trong cuộc bầu cử năm nay, việc kiểm phiếu lại chỉ được thực hiện khi cách biệt giữa 2 ứng viên chưa đến 0,5% số phiếu. Tính đến 17h ngày 10/11, ông Biden dẫn trước ông Trump 0,67% trong tổng số 6,8 triệu phiếu đã kiểm.

Georgia cho phép các ứng viên kiểm lại phiếu nếu cách biệt là chưa đến 0,5% trong khi Wisconsin cho phép nếu con số này là dưới 1%.

Tính đến trưa ngày 10/11, ông Biden dẫn trước ông Trump ở cả 2 bang này, nhưng cách biệt là đủ sít sao để phía ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.

Kiểm phiếu lại có làm thay đổi kết quả?

Kiểm phiếu lại hiếm khi làm thay đổi kết quả bầu cử. Việc kiểm phiếu lại cũng thường chỉ xảy ra khi cách biệt giữa 2 ứng viên hàng đầu chênh lệch nhau vài trăm lá phiếu.

Một nghiên cứu năm 2019 do nhóm phi đảng phái Fair Vote tiến hành cho thấy, các bang của Mỹ đã tiến hành 31 cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang từ năm 2000 đến 2019. Trong số này chỉ có 3 cuộc kiểm phiếu lại làm thay đổi kết quả bầu cử.

Kết quả cuộc đua vào ghế thống đốc bang Washington năm 2004 và trong vị trí kiểm toán ở Vermont năm 2006 đã thay đổi sau khi kiểm phiếu lại.

Năm 2008, việc kiểm phiếu lại đã làm thay đổi kết quả cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở bang Minnesota. Trước khi kiểm phiếu, Thượng nghị sỹ đương nhiệm Norm Coleman dẫn trước 215 phiếu, và sau khi kiểm phiếu lại, thì đối thủ Al Franken thắng cách biệt 225 phiếu. Tuy nhiên, do các thủ tục pháp lý kéo dài, ghế Thượng viện của bang Minnesota khi đó bị bỏ trống tới 6 tháng.

Thông thường, trong các cuộc kiểm phiếu lại, người chiến thắng sau cùng cũng chỉ thắng với cách biệt rất nhỏ. Trung bình, các kết quả chỉ dao động trong khoảng 0,024%, theo Fair Vote. Cách biệt này nhỏ hơn rất nhiều so với những gì ông Trump cần để đảo ngược thế dẫn trước của ông Biden tại bất cứ bang chiến địa nào trong cuộc bầu cử năm nay.

Tuần trước, cựu Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker (đảng Cộng hòa) cảnh báo rằng ông Trump sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi muốn đảo ngược kết quả bầu cử ở bang này, khi mà giờ đây ông bị ứng viên Joe Biden bỏ xa tới hơn 20.000 phiếu.

Một trong những cuộc kiểm phiếu lại nổi tiếng nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống là ở Florida năm 2000. Khi đó, ông George W. Bush dẫn trước đối thủ Al Gore 1.784 phiếu ở bang Florida. Tiểu bang này (với 20 phiếu đại cử tri) là bang cuối cùng quyết định ai trong số 2 người sẽ đắc cử.

Sau khi tiến hành kiểm phiếu lại và các bên kiện tụng lên tới Tòa án Tối cao liên bang, Florida cuối cùng tuyên bố Bush thắng với cách biệt 537 phiếu./.

Theo VOV.VNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE