You are here

Dư luận về cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Ngoài 6 nội dung, chủ đề chính của buổi tranh luận, những người xem còn quan tâm đến bầu không khí, cũng như phong thái tranh luận của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Cuộc tranh luận vào sáng 30/9 (theo giờ Việt Nam) đánh dấu lần xuất hiện chung đầu tiên của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận Mỹ, cũng như truyền thông quốc tế.

Tổng thống Trump (phải) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận ở Ohio ngày 29/9, Ảnh: AFP.

Cuộc tranh luận được rất nhiều hãng truyền thông quốc tế phát trực tiếp, với lượng người xem và bình luận khá cao. Ngoài 6 nội dung, chủ đề chính của buổi tranh luận, những người xem còn quan tâm đến bầu không khí, cũng như phong thái tranh luận của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

“20 phút trôi qua và chúng ta đã có được một chút yên lặng đầu tiên. Ứng cử viên Biden liên tục phải nhìn thẳng về camera, hướng về phía khán giả như thể việc đó giúp ông đi xuyên qua tiếng ồn mà Tổng thống Trump liên tiếp tạo ra để tấn công ông”, đó là lời thốt lên của một phóng  viên của  tờ Politico khi chứng kiến màn tranh luận.

Một phóng viên của Thời báo New York đánh giá, rõ ràng chiến thuật của Tổng thống Donald Trump là ngắt lời và đẩy Biden ra khỏi cuộc chơi vốn dĩ bao gồm cả ông ấy. Đây cũng là kịch bản dự đoán trước đó của giới phân tích, bởi phong cách nói chuyện của ông Trump thường không nhiều ngụ ý hay lấp lửng như nhiều ứng cử viên Tổng thống trước đây.

Trong cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên liên tiếp những lời lẽ gay gắt nhất để công kích nhau. Tổng thống Trump cho rằng đối thủ  “chẳng thông minh chút nào”, trong khi, ông Biden cũng chẳng ngần ngại gọi Tổng thống là “kẻ nói dối”, hay “gã hề”. Điều  này cũng là một phần nguyên nhân khiến  nhà phân tích chính trị Ian Brimmer liên tục than phiền về chất lượng của cuộc tranh luận đầu tiên, khi cho rằng “không có một câu tranh luận nào hay cả”, đồng thời hài hước đặt câu hỏi “Ai ủng hộ cho bên thứ ba?”.

Các cuộc thăm dò trước cuộc tranh luận đầu tiên cho thấy hầu hết các cử tri Mỹ không quan tâm “quá nhiều” đến kết quả cuộc tranh luận đầu tiên và tỷ lệ cử tri ủng hộ giữa hai ứng viên Tổng thống vẫn còn khoảng khá xa. Theo khảo sát trên toàn nước Mỹ của CNN, tính đến hôm qua (29/9), tỷ lệ số người ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn vượt trội so với đương kim Tổng thống Donald Trump. Ông Biden nhận 51%, trong khi ông Trump chỉ có 43% số người hứa hẹn sẽ bỏ phiếu bầu. 

Trước cuộc tranh luận, truyền thông Trung Quốc cảnh báo chính trị gia Mỹ ngừng ngay việc lợi dụng nước này để tạo kịch tính trong phiên tranh luận giữa ông Trump và ông Biden. Các báo Trung Quốc lo ngại, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ vẽ ra các mối đe dọa từ Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết phải ‘bảo vệ các lợi ích của Mỹ’. Tuy nhiên, đây không phải là chủ đề chính của cuộc tranh luận hôm nay.

Theo lịch trình, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục tranh luận trực tiếp vòng 2 tại bang Florida vào ngày 15/10 và vòng 3 tại bang Tennessee vào ngày 22/10./.

Theo VOVÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE