You are here

Đàm phán Brexit: Chiến thuật khôn khéo của EU

Theo báo chí châu Âu, trong đàm phán Brexit, ngay từ đầu, Liên minh châu Âu đã áp đặt được luật chơi.

Ngày 15/12, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu họp tại Brussels đã đồng ý chuyển sang giai đoạn 2 đàm phán Brexit, bàn về quan hệ thương mại trong tương lai giữa nước Anh và Liên minh châu Âu.

Báo chí châu Âu có nhiều bài khen ngợi chiến thuật đàm phán nhất quán và khôn khéo của phía châu Âu trong giai đoạn đầu và cho rằng nước Anh sẽ tiếp tục ở thế yếu trong giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Khi thảo luận về lộ trình đàm phán, phía châu Âu đòi phải thỏa thuận chia tay xong xuôi rồi mới chuyển sang thảo luận về quan hệ tương lai. Chiến thuật đàm phán này đã mang lại kết quả mỹ mãn. Phía Anh do quá nôn nóng muốn bàn về quan hệ thương mại tương lai đã phải chấp thuận hầu hết các điều kiện mà phía châu Âu đặt ra.

Theo tờ Tageblatt ra tại Luxembourg, ngay sau đó, ông Trưởng đoàn đàm phán về phía Anh không rõ có phải là thấy phía mình thua thiệt quá hay không mà đã trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh của Anh rằng những thỏa thuận đó chỉ là "tuyên bố ý định" chứ không phải là một văn bản pháp lý có tính chất ràng buộc. Phía châu Âu đã đáp trả ngay lập tức bằng cách yêu cầu phía Anh coi đó là những cam kết có tính ràng buộc về mặt pháp lý, lấy đó làm một điều kiện nữa để bắt đầu đàm phán giai đoạn 2.

Theo bài viết trên tờ Les Echos, chiến thuật đàm phán lúc này của phía châu Âu là phía Anh càng nôn nóng thì phía châu Âu lại càng tỏ ra chưa vội.

Đàm phán giai đoạn 2 mà nước Anh mong muốn bắt đầu càng sớm càng tốt thì ông Chủ tịch Hội đồng châu Âu lại khẳng định là phải đến tháng 3/2018 mới có thể bắt đầu. Còn từ nay tới lúc đó, chỉ thảo luận về thời kỳ chuyển tiếp, bắt đầu từ ngày 1/4/2019 và có thể kéo dài 2 năm, trong thời kỳ đó nước Anh đã không còn là thành viên Liên minh châu Âu nhưng vẫn phải tuân thủ mọi luật lệ của châu Âu mà lại không có quyền tham gia các cuộc họp và do vậy không thể tác động vào các quyết định của châu Âu.

Nước Anh đã nhân nhượng nhiều nhưng không phải vì thế mà phía châu Âu mềm mỏng hơn. Hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại đây, một mặt cho phép chuyển đàm phán sang giai đoạn 2, mặt khác vẫn liên tục có những tuyên bố cứng rắn đối với nước Anh.

Tờ Le Figaro viết: "Giai đoạn 2 đàm phán sẽ căng hơn giai đoạn đầu, đó là lời cảnh báo của cả hai lãnh đạo cao nhất Liên minh châu Âu, ông Donald Tusk và ông Jean-Claude Juncker. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói theo hướng đó".

Vẫn theo bài báo, ông Jean-Claude Juncker còn bồi thêm: "Tôi biết là đàm phán giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào 3/2018 nhưng không biết khi nào mới xong". Câu nói này rõ ràng là để gây sức ép với Anh vì ai cũng biết tới ngày 1/4/2019, dù có hay không có thỏa thuận, nước Anh cũng phải ra đi. Lúc đó mà không thỏa thuận được quan hệ thương mại, nước Anh sẽ thiệt hại nhiều hơn.

 

Theo VTVÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE