You are here

Bạo động ở Bắc Ireland, ít nhất 27 cảnh sát bị thương

Cuộc biểu tình của những người ủng hộ Bắc Ireland tiếp tục thuộc Vương quốc Anh đã leo thang thành bạo lực khiến ít nhất 27 cảnh sát bị thương.

Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) cho biết 15 sĩ quan bị thương ở Belfast và 12 sĩ quan khác bị thương ở Londonderry trong cuộc bạo động ở cả hai thành phố vào đêm 2/4. Tám người bị bắt. Ảnh: PA.

Bạo loạn bùng phát trong bối cảnh những người ủng hộ Bắc Ireland tiếp tục nằm trong Vương quốc Anh tức giận về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Họ cho rằng những thỏa thuận này tạo ra rào cản giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh. Ảnh: PA.

Căng thẳng gia tăng trong tuần này sau khi Bắc Ireland quyết định không truy tố 24 chính trị gia của đảng Sinn Fein. Các chính trị gia này tham dự lễ tang quy mô lớn, trong thời gian Bắc Ireland áp đặt các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19. Ảnh: AFP.

Chỉ huy PSNI ở thành phố Derry và Strabane, Darrin Jones, cho biết tối 2/4, cảnh sát nhận được tin báo về nhóm thanh niên tụ tập ở các khu vực Nelson Drive và Tullyally. Ảnh: Sky News.

“Khi cảnh sát đến nơi, họ bị nhóm thanh niên tấn công liên tục. Những người này ném gạch, chai lọ, bom xăng và pháo hoa khiến 12 cảnh sát bị thương”, ông Jones nói.

 

Ông Jones nói một viện dưỡng lão trong thành phố bị hư hại sau cuộc bạo động. Vụ việc gây ra "nỗi sợ hãi và đau khổ không kể xiết" cho người dân. Vị chỉ huy này nói tình hình bất ổn xảy ra trong đêm thứ năm liên tiếp là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ảnh: PA.

"Tất cả chúng ta phải gửi thông điệp đến những người có trách nhiệm rằng hành vi đó sẽ không được dung thứ", ông Jones phát biểu. “Người dân cần được an toàn trong chính ngôi nhà của họ". Ảnh: PA.

Cảnh sát cho biết 15 sĩ quan bị thương vào đêm 2/4 sau khi bị một đám đông, chủ yếu là thanh niên, ở Sandy Row tấn công. Đám đông này ném đá, pháo hoa, pháo sáng, nắp cống và bom xăng vào lực lượng chấp pháp. Ảnh: Pace Maker.

Các quan chức cũng yêu cầu người dân bình tĩnh trong dịp lễ Phục sinh cuối tuần. Bộ trưởng thứ nhất của Bắc Ireland, Arlene Foster, kêu gọi những người trẻ tuổi “đừng để bị lôi kéo vào tình trạng hỗn loạn”. Bà Foster cũng nói bạo lực “sẽ không làm cho mọi thứ tốt hơn”. Ảnh: AP.

 

 

Theo Zing.vnÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE