You are here

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Nam Định, dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn thực phẩm , không bỏ qua bất cứ vụ việc nào. Tuyên chiến, lên án mạnh mẽ với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, đưa ra những mô hình tốt để đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó tuyên truyền, giáo dục vẫn là giải pháp cần thiết đối với người sản xuất, tiêu dùng. Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và trực tiếp là chính phủ, chính quyền địa phương; Phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng trong việc ban hành và thực thi văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm; Tăng cường kinh phí và đẩy mạnh xã hội hóa đối với công tác này; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm; Quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến.

 

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ , Hội nghị đã đề ra một số giải pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới đó là: Tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm; nhân rộng các mô hình chuỗi kinh doanh thực phẩm có kiểm soát; giám sát về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, khu điểm du lịch, bệnh viện, trường học.

Từ năm 2017- 2019, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm của cả nước đã có những chuyển biến rõ rệt. Bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý với 90% sản phẩm thực phẩm, doanh nghiệp được quyền tự công bố chất lượng tại các địa phương thay cho 100% sản phẩm phải đăng ký như trước đây; 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu không phải kiểm tra chuyên ngành. Đặc biệt trong giai đoạn này cả nước đã không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỉ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh. Trong năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong./.

T/h: Bích ThủyÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE