You are here

Hội nghị trực tuyến toàn quốc

Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Nam Định có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Trong thời gian tới, để công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có được chuyển biến căn bản hơn, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao cần triển khai nghiêm túc, hiệu quả chức trách của mình, nhất là các Bộ, ngành có lực lượng chuyên trách trong công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như công an, biên phòng, hải quan, thuế, cảnh sát biển, quản lý thị trường. UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tình hình an ninh trật tự, về các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên địa bàn; tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của người dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh tội phạm và các điểm nóng về an ninh trật tự..

         

Năm 2020 có rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ; tuy nhiên, đất nước ta đã đạt được những kết quả rất ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt đã thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của Ban chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Về công tác phòng, chống tội phạm cơ bản đã đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,8%, vượt chỉ tiêu kế hoạch. Nhiều loại tội phạm giảm như trộm cắp tài sản, cướp tài sản. Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đạt 83,5%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,13%.  Triệt phá 1.860 băng, nhóm tội phạm các loại. Đặc biệt, đã làm tốt công tác điều tra tội phạm về tham nhũng, nhất là việc phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư công, đưa ra xét xử khách quan, nghiêm minh nhiều vụ án lớn được dư luận đồng tình, đánh giá cao, qua đó củng cố niềm tin trong nhân dân. Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hơn 185.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách 23.000 tỷ đồng, tăng hơn 1,5% so với cùng kỳ năm 2019, khởi tố hơn 2.500 vụ án và 3.500 đối tượng. Đặc biệt, trong năm 2020, các lực lượng đã tập trung làm tốt công tác ổn định thị trường, chống sản xuất, kinh doanh các mặt hàng y tế giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các địa phương, được người dân ghi nhận, đánh giá cao./.

T/h: Bích ThủyÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE