You are here

Việt Nam sẽ tiếp nhận 30 triệu liều vaccine Pfizer

Để vaccine được bảo quản theo tiêu chuẩn và an toàn, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị các cơ quan hữu quan tại TP.HCM xem xét hỗ trợ quá trình thông quan thuận lợi nhất.

Đến nay Việt Nam (VN) đã tiếp nhận hơn 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và tiến hành tiêm chủng hơn 17,6 triệu liều, theo thống kê từ cổng thông tin tiêm chủng.

Đảm bảo chất lượng vaccine khi thông quan

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cuối năm nay vaccine sẽ về nhiều và dồn dập, do đó công tác chuẩn bị phải hết sức khẩn trương. Trong số vaccine về trong quý IV, có 30 triệu liều vaccine của hãng Pfizer.

Số vaccine 30 triệu liều này nằm trong hợp đồng VN đã ký kết mua 51 triệu liều vaccine Pfizer trong năm 2021, trong đó có 20 triệu liều dành tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. 

Tối 20-8, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Albert Bourla, Chủ tịch Công ty Pfizer, cam kết sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho VN, cụ thể ngay trong tháng 8 và 9, thay vì dồn nhiều vào quý IV. Theo đó, VN sẽ nhận thêm một lô vaccine Pfizer trong tuần này (từ ngày 24 đến 29-8).

Để đảm bảo việc bảo quản vaccine trong quá trình vận chuyển tuân thủ theo các quy định, không ảnh hưởng chất lượng vaccine, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có văn bản khẩn đề nghị các cơ quan hữu quan tại TP.HCM xem xét hỗ trợ quá trình thông quan vaccine Comirnaty của hãng Pfizer/BioNTech.

Đảm bảo duy trì nhiệt độ âm sâu theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển đảm bảo thông quan nhanh nhất để không ảnh hưởng nhiệt độ bảo quản, đảm bảo được bổ sung đá khô lạnh trong trường hợp bị hao đá. Nếu phải bổ sung đá khô, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương giao đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm.

Đặc biệt khuyến cáo không mở kiểm thực tế hàng hóa, trừ trường hợp có yêu cầu khẩn cấp đặc biệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp bắt buộc phải mở kiểm tra, cần phải đảm bảo tổng thời gian mở không quá 3 phút.

VN chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp có điều kiện vaccine Pfizer sản xuất tại Bỉ và Đức từ ngày 12-6 vừa qua.

Ngày 23-8, vaccine Pfizer đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn đầy đủ, sử dụng cho người từ 16 tuổi. Đây cũng là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép đầy đủ. Đối với nhóm 12-15 tuổi sẽ tiếp tục sử dụng như giấy phép sử dụng khẩn cấp. Lô hàng Pfizer đầu tiên đã về VN vào đầu tháng 7 và đến nay VN đã nhận hơn 1,2 triệu liều.

Tiêm vaccine cho người dân TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

 

TP.HCM: Test nhanh 170.000 mẫu vùng cam, vùng đỏ, phát hiện 6.000 mẫu dương tính

Chiều 24-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết chiến dịch xét nghiệm lần này TP.HCM sẽ tập trung xét nghiệm vùng đỏ và vùng cam trước. Theo ông Hưng, số liệu xét nghiệm ngày đầu tiên (ngày 23-8), ngành y tế xét nghiệm được khoảng 170.000 mẫu (test nhanh, mẫu đơn), trong đó phát hiện hơn 6.000 mẫu dương tính. Ông cho rằng đây là tỉ lệ chấp nhận được vì vẫn thấp hơn tỉ lệ 5% theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Theo Pháp luật TP. Hồ Chí MinhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE