You are here

Nepal phát hiện đột biến mới của biến thể Delta

Nepal ngày 27/7 xác nhận các trường hợp nhiễm một đột biến mới của biến thể Delta virus SARS-CoV-2.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới tại quốc gia nằm trên dãy Himalaya này tiếp tục tăng trong khi chính quyền bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế phòng dịch.

Nhân viên y tế khiêng thi thể nạn nhân tại Nepal. Ảnh: Reuters.

Thông báo của Bộ Y tế và Dân số Nepal cho biết trong thời gian từ tháng 5 tới giữa tháng 7, cơ quan y tế đã thu thập 47 mẫu bệnh phẩm Covid-19 trong cả nước, ở nhiều nhóm tuổi khác nhau. Sau khi phân tích trình tự gen, các nhà khoa học khẳng định tất cả các mẫu này đều thuộc về biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, cơ quan y tế nhấn mạnh tới một đột biến mới của biến thể này, mang ký hiệu K417N, trong số 3 mẫu.

Đột biến mới này của biến thể Delta, còn được gọi với cái tên A.Y1 hay B.1.617.2.1. Các mẫu xét nghiệm này được phân tích tại Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Quốc gia Nepal, và sau đó được gửi tới Viện Gen và Sinh học tích hợp ở New Delhi Ấn Độ để xác định bộ gen. Sau khi giải trình tự gen, 3 mẫu bệnh phẩm Covid-19 này đều cho thấy các ca bệnh đều do đột biến K417N gây nên. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp biến thể Alpha (B.1.1.7) và Delta (B.1.617.2) vào danh sách biến thể gây lo ngại, với khả năng lây nhiễm rất cao. Trong khi đó, biến thể Kappa (B.1.617.1) được coi là biến thể cần quan tâm.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày tại Nepal tiếp tục tăng khi nước này đang dần nới lỏng các lệnh cấm đi lại, hạn chế vì Covid-19. Bộ Y tế nước này cảnh báo khả năng xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang tới gần. Chính quyền quốc gia Nam Á vẫn đang hối thúc người dân cảnh giác và tuân thủ các biện pháp phòng dịch để tránh khả năng bị nhiễm. Ngày 27/7, Nepal ghi nhận tổng cộng gần 3.900 ca dương tính mới, đưa tổng số người mắc Covid-19 ở nước này lên con số 742.800./.

Theo VOVÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE