You are here

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020; phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định có đồng chí Trần Lê Đoài - phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam đã xây dựng đầy đủ các kịch bản phòng chống dịch Covid-19 từ rất sớm theo phương châm ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly triệt để, khoanh vùng gọn và dập dịch triệt để. Việt Nam đã minh bạch thông tin để cảnh báo nguy cơ đến người dân và để người dân tham gia chống dịch. Đến thời điểm này, nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận thêm bệnh nhân mới. Việc phòng chống dịch bệnh ở Sơn Lôi và các địa phương trong thời gian qua chính là đợt diễn tập cho các tình huống chống dịch. Ví chống dịch như 1 cuộc chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam đã thắng lợi trong chiến dịch mở màn. Tuy vậy nhận định tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ngành Y tế cùng toàn quân, toàn dân cần tiếp tục tin tưởng và kiên trì, đề cao cảnh giác, không lơ là trong công tác phòng chống dịch. Trong thời gian tới, Ngành y tế và các địa phương cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ các vùng dịch ( như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran…) ; thực hiện việc cách ly các đối tượng một cách an toàn, không để lây nhiễm trong khu cách ly và trong bệnh viện. Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương phải bảo đảm đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân được diễn ra bình thường; tiếp tục truyền thông để người dân hiểu về dịch bệnh và an tâm chống dịch, không chủ quan nhưng cũng không lo lắng thái quá. Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngành Y tế và các bộ, ngành, các địa phương cần có những giải pháp mạnh, quyết liệt nhằm giảm lây nhiễm và ngắt dịch bệnh sớm.

 

Về công tác y tế năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng y tế là ngành liên quan đến mọi người dân nên ngành cần có ý thức lắng nghe dân để phục vụ  nhân dân ngày càng tốt hơn. Cần minh bạch hóa các hoạt động trong ngành, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành và có sự kết nối giữa Ngành Y tế với Ngành Bảo hiểm xã hội để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Các báo cáo tại hội nghị cho thấy, mặc dù là quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao nhất, nhưng đến nay Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính với Covid-19 và đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân. Hiện tại các cơ quan chức năng đã đồng thuận giảm thuế nguyên phụ liệu sản xuất hàng phục vụ chống dịch, trong đó có nguyên liệu sản xuất khẩu trang. Hoạt động phòng chống dịch đang thực hiện theo nguyên tắc 4 tại chỗ, các địa phương thực hiện tốt biện pháp cách ly, góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tri ân công lao của các thầy thuốc đã hy sinh và những thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến vì sức khỏe của nhân dân, trong đó có những y bác sỹ và các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19./.

T/h: Đồng NhungÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE