You are here

Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên Ban chấp hành  Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Trần Văn Chung – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy , thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy báo cáo tóm tắt dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, 15/15 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm GRDP tăng bình quân 8,2%, quy mô nền kinh tế mở rộng, GRDP bình quân đầu người gấp khoảng 2 lần; tổng giá trị sản xuất công nghiệp gấp 1,9 lần; tổng giá trị hàng xuất khẩu gấp 2,2 lần; thu ngân sách gấp 2,1 lần. Nam Định là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước  hoàn thành chương trình xây dựng NTM, về đích sớm hơn 1,5 năm so với Nghị quyết  Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và sớm hơn 11,5 năm  so với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của cả nước. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ tỉnh đã tập trung triển khai một số dự án, công trình trọng điểm như cầu Thịnh Long, cầu Tân Phong, tuyến đường bộ mới nối Quốc lộ 10 với Quốc lộ 21, giai đoạn 1 tuyến đường trục phát triển  nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình tạo nền tảng, tiền đề cho sự phát triển kinh tế. Trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xây dựng 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; tăng cường khai thác thế mạnh vùng kinh tế biển để trở thành vùng kinh tế động lực. Phấn đấu đến năm 2030, thu nhập thực tế bình quân đầu người của tỉnh Nam Định cao hơn bình quân chung của cả nước.

Về thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Nam Định đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp được các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra. Đến nay, 100% các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và đảng bộ, chi bộ cấp cơ sở đã hoàn thành tổ chức Đại hội. Có 3/15 Đảng bộ trực thuộc tỉnh tổ chức thành công Đại hội là: Đại hội điểm Đảng bộ huyện Ý Yên, đại hội thí điểm trực tiếp bầu bí thư huyện ủy Hải Hậu và Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh. Kết quả bầu các chức danh chủ chốt đều đạt 100%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao và biểu dương Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định đã chủ động, tích cực, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 và xây dựng các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh một cách bài bản và đạt được các kết quả tích cực.

Đóng góp ý kiến vào báo cáo chính trị của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận các kết quả đạt được của tỉnh Nam Định trong nhiệm kỳ vừa qua trên các mặt tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và đặc biệt là xây dựng nông thôn mới, được coi là điểm sáng và hình mẫu cho các địa phương khác trong cả nước.

Về định hướng phát triển của tỉnh thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh cần xác định đúng và tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, lịch sử, văn hóa và con người của tỉnh; tập trung đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông với tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, tuyến đường nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình…. Khai thác tốt lợi thế về quỹ đất sẵn có, thế mạnh truyền thống trong lịch sử và cùng với sự vào cuộc ủng hộ của trung ương để quy hoạch Nam Định thành trung tâm sợi, dệt, nhuộm; tận dụng lợi thế về quy mô để đầu tư hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, hiện đại và hiệu quả; nắm bắt cơ hội để đón làn sóng dịch chuyển lĩnh vực này từ các quốc gia phát triển trên thế giới; phấn đấu khôi phục lại thương hiệu là thành phố lớn của miền Bắc, là thủ phủ của sợi, dệt, nhuộm, là trung tâm thời trang giới thiệu sản phẩm của Việt Nam.

Đồng chí cũng đề nghị cần tính toán chuyển đổi quỹ đất trong nông nghiệp sang phục vụ cho công nghiệp, dịch vụ và đô thị hóa; trong đó lưu ý quá trình xây dựng nông thôn mới cần gắn với quá trình đô thị hóa để tối ưu hóa và tránh lãng phí trong quá trình phát triển dài hạn. Cần nghiên cứu xây dựng thành phố Nam Định thành thành phố thông minh nhằm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao môi trường đầu tư, để nhà nước gần dân hơn, từ đó lan tỏa xuống các huyện. Coi phát triển hạ tầng và cải thiện môi trường đầu tư là 2 đột phá quan trọng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh thu hút đầu tư của tỉnh.

Đồng chí cũng lưu ý Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và quyết liệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 35; đảm bảo tổ chức thành công đại hội cấp huyện đúng nội dung, tiến độ, yêu cầu đề ra; đẩy nhanh công tác hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh; chuẩn bị tốt công tác nhân sự và công tác tổ chức đại hội tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025./.

 

T/h: Phạm Tuân Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE