You are here

Người Trung Quốc bần tiện nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng về từ thiện World Giving Index 2016, người dân Trung Quốc, cường quốc kinh tế số 2 thế giới, xếp chót bảng, còn quốc gia đứng đầu lại là Myanmar, đất nước vừa tạm lắng tiếng súng và ổn định chính trị.

Người nghèo ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

World Giving Index (WGI), tức chỉ số làm việc thiện của thế giới năm 2016, được tổ chức về từ thiện Charities Aid Foundation (CAF) công bố ngày 25-10.

Có 140 quốc gia được đưa vào bảng xếp hạng. Kết quả cho thấy, những quốc gia đang chìm vào bất ổn triền miên như Iraq, Syria lại có thứ hạng cao hơn một số quốc gia giàu có và ổn định như Nga, Ý và Nhật Bản.

Nói một cách khác, những con người đang hàng ngày phải đối mặt với đói khát, thiếu thốn trăm bề ở những nước nghèo lại có tấm lòng bao dung, rộng lượng hơn những người đang sống ở đất nước giàu có, trong hoàn cảnh đủ đầy. Người Iraq xếp số 1 thế giới vì sự sẵn lòng giúp đỡ những người lạ mặt trong khi vị trí của người Pháp, người Luxembourg nằm ở mức từ 3 con số trở lên.

“Myanmar đã luôn ở tốp đầu WGI trong những năm vừa qua. Các kết quả đã cho thấy cách mà một nước “nghèo” lại trở nên “giàu có”, câu trả lời nằm ở sự rộng lượng, là khi cho đi nhiều hơn mong được nhận lại”, Giáo sư Aung Tun Thet - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Myanmar - chia sẻ với CAF.

Cuộc khảo sát của CAF năm nay vẫn được tiến hành dựa trên dữ liệu của Gallup World Poll. Số người tham gia khảo sát sẽ đại diện cho khoảng 95% người từ 15 tuổi trở lên trên khắp thế giới (tương đương 5,1 tỉ người).

Những người này sẽ trả lời 3 câu hỏi, đó là: có giúp đỡ người lạ mặt hay không; có quyên tiền ủng hộ từ thiện hay không và đã tham gia các việc làm tình nguyện bao lâu.

Đứng đầu là Myanmar như đã nói ở trên. Xếp thứ hai là Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới. Theo sau là Úc, New Zealand, Sri Lanka và Canada.

Indonesia nằm ở vị trí thứ 7 và là quốc gia Đông Nam Á duy nhất góp mặt trong tốp 10, bỏ xa Malaysia (hạng 22), Singapore (28), Thái Lan (37), Philippines (47) và Campuchia (98).

Việt Nam nằm ở vị trí thứ 64/140 nước theo chỉ số của WGI, đứng thứ 55 về mức độ mở lòng với người lạ, thứ 48 về quyên tiền ủng hộ từ thiện và thứ 75 về số thời gian dành cho các việc làm tình nguyện.

Quốc gia “đội sổ” tổng kết bảng xếp hạng là Trung Quốc cũng gần như vô đối trong các tiêu chí riêng lẻ, theo thứ tự lần lượt là 140/140, 138/140 và 138/140 cho sự sẵn lòng giúp đỡ người lạ, quyên tiền từ thiện và làm tình nguyện.

Theo CafefÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE