You are here

Lễ đón Bằng chứng nhận Lễ hội Chùa Keo - Hành Thiện là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

UBND huyện Xuân Trường tổ chức Lễ đón Bằng chứng nhận Lễ hội Chùa Keo - Hành Thiện là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, khai mạc lễ hội truyền thống Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chùa Keo – Hành Thiện, kỷ niệm 1003 năm ngày sinh Không lộ Thiền sư (1016 – 2019). 

Đại diện lãnh đạo Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) đã trao Bằng chứng nhận Lễ hội Chùa Keo - Hành Thiện là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Ban quản lý Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chùa Keo Hành Thiện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Trần Lê Đoài – phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn của tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan, UBND các cấp và cộng đồng địa phương nơi có di sản tiếp tục tổ chức nghiên cứu, kiểm kê, tư liệu hóa di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chùa Keo Hành Thiện gắn với các tập quán, nghi lễ truyền thống và không gian tổ chức hoạt động lễ hội để nhận diện và làm phong phú thêm giá trị của di sản; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn thể nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản thông qua các hoạt động lễ hội truyền thống; tăng cường công tác quản lý nhà nước về di sản để giữ gìn, bảo vệ và phát huy những giá trị tốt đẹp của lễ hội, kịp thời ngăn chặn các hành vi tiêu cực diễn ra trong lễ hội tác động tới đời sống cộng đồng; tiếp tục phát huy giá trị vật thể và phi vật thể của di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện gắn với di tích quốc gia Quần thể lưu niệm Cố Tổng bí thư Trường Chinh và không gian văn hóa làng Hành Thiện trở thành địa điểm thăm quan du lịch hấp dẫn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chùa keo Hành thiện (Thần Quang tự) được xây dựng vào thời nhà Lý (thế kỷ thứ XI), thờ Phật và Đức thánh tổ Không lộ Thiền sư (1016 – 1094) – một vị quốc sư có nhiều công lao phò vua giúp nước. Chùa Keo Hành thiện đã được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt năm 2016. Lễ hội chùa Keo Hành Thiện đã có từ lâu đời, là dịp để dân làng Hành Thiện tri ân, tự hào về một nhân vật lịch sử, một danh nhân đã có những đóng góp quan trọng đối với quốc gia Đại Việt thời Lý, đặc biệt là sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Tại lễ hội có các nghi lễ tế, rước đuốc và các hoạt động văn hoá văn nghệ, những trò chơi dân gian độc đáo, nơi hội tụ của những sinh hoạt văn hoá tinh thần của cư dân nông nghiệp như: hát văn, cờ tướng, tổ tôm điếm, thi bắt vịt dưới hồ, võ vật, leo cầu ngô. Đặc sắc nhất tại lễ hội Chùa Keo Hành Thiện là lễ Trương yến (hội Xuân) và nội dung thi bơi chải đứng trên sông (hội Thu) với sự tham gia của thanh niên 15 xóm trong làng Hành Thiện để tưởng nhớ lúc sinh thời của Đức Thánh Tổ Không Lộ làm nghề chài lưới./.

 

T/h: Lê HảiÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE