You are here

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa tại huyện Trực Ninh.

Hiện nay, trên trà lúa mùa sớm, mùa trung tốt sớm, sâu đục thân 2 chấm có mật độ cao gấp 2 đến 3 lần so với trung bình nhiều năm. Bướm đang vũ hóa và đẻ trứng với mật độ: Nơi cao từ 0,5 đến 0,7 ổ/m2, cá biệt có nơi từ 1-3 ổ/m2. Dự báo, lượng bướm và trứng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nếu không được phun trừ kịp thời, các trà lúa mùa sẽ bị sâu gây hại nặng, tỷ lệ bông bạc có thể lên tới trên 50%.

 

Kiểm tra thực tế tại các cánh đồng ở thị trấn Ninh Cường, xã Trực Đại và Trung Đông, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng trừ sâu bệnh gây hại trên lúa Mùa của bà con nông dân. Đồng thời yêu cầu  UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ nông dân kiểm tra đồng ruộng, tự phân loại các trà lúa để có biện pháp chăm sóc bổ sung phù hợp. Tổ chức phun trừ sâu đục thân 2 chấm lứa 4 cho những diện tích trỗ bông từ ngày 25/8 đến ngày 5/9, nơi có mật độ ổ trứng trên 0,2 ổ/m2. Đối với những nơi có mật độ trứng trên 1 ổ/m2 phải trừ kép. Lựa chọn đúng loại thuốc đặc hiệu theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT để đảm bảo hiệu quả phòng trừ cao.

Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý các địa phương chủ động kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và hướng dẫn  nông dân phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại khác, nhất là sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, rầy lứa 5 , bệnh khô vằn, đạo ôn cổ bông và bệnh bạc lá lúa./.

 

T/h: Phạm TuânÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE