You are here

Bộ Lao động “thúc” các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết 2017

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục yêu cầu các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương, kế hoạch thưởng cuối năm nhân dịp Tết Nguyên Đán 2017.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán.

Theo đó, nhằm bảo đảm đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động và đình công xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

 

Đặc biệt, Bộ lưu ý việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng của người lao động trong các tháng giáp Tết.

Các UBND tỉnh cần phối hợp với Liên đoàn lao động hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14-11-2016 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp phải được thực hiện xong trước ngày 31/12/2016 và công bố công khai cho người lao động được biết.

Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công xảy ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh cần chủ trì phối hợp với công đoàn cùng cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp gặp gỡ người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên để nghe ý kiến và hỗ trợ các bên tìm biện pháp giải quyết, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường khi xảy ra đình công. Cập nhật biến động lao động sau Tết Nguyên Đán, nhất là lao động ở các khu công nghiệp tập trung, để có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu lao động, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú.

Bên cạnh đó, báo cáo tình hình tiền lương, kế hoạch thưởng cuối năm nhân dịp Tết Nguyên Đán 2017.

Trước đó, mức thưởng Tết nguyên đán Bính Thân 2016 cao nhất tại Hà Nội được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội công bố là một doanh nghiệp có vốn FDI thưởng là 100 triệu đồng. Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh mức thưởng cao nhất là 600 triệu đồng thuộc về khu vực doanh nghiệp tư nhân. 

Mức tiền thưởng bình quân trong dịp Tết Nguyên đán 2016 của người lao động là hơn 7,3 triệu đồng.

Theo Infonet.vnÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE