You are here

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Nâng cao trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi toàn quốc, với Chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; rà soát việc thực hiện các quy định về ATTP trong sản xuất, kinh doanh… Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh ATTP giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh, thành phố.

Theo đó, 6 đoàn kiểm tra, gồm: Đoàn số 1, do Cục ATTP (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và một số Cục, Viện liên quan thanh tra, kiểm tra tại Khánh Hòa, Phú Yên. Đoàn số 2, do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra tại Gia Lai, Kon Tum. Đoàn số 3, do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với Cục, Viện, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thanh tra, kiểm tra tại Hà Nội, Ninh Bình. Đoàn số 4, do Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với một số cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra tại Cần Thơ, Sóc Trăng. Đoàn số 5, do Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) phối hợp với cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra tại TP. Hồ Chí Minh, Long An. Đoàn số 6, bao gồm thanh tra Bộ Y tế, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và một số cơ quan tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Các đoàn sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở nhỏ lẻ, làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng trong thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn… Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng ATTP, Tháng hành động vì ATTP sẽ là điểm nhấn trong năm 2018, tạo đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói riêng. Qua đó, gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần bảo đảm các yêu cầu như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận sức khỏe, Hồ sơ công bố hợp quy.

Thanh Tâm

 

Theo Báo Công thương



Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE