You are here

Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Khi một số quy định không còn phù hợp

Lợi dụng sự buông lỏng của một số cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong khâu thẩm định, kiểm duyệt chương trình, nhiều đơn vị đã vi phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, gây ra tình trạng lộn xộn, mất kiểm soát, vi phạm các quy định của pháp luật.

Ăn mặc phản cảm, phát ngôn gây sốc

 

Trong những năm qua, hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp liên tục có những “sự cố” gây ra tình trạng lộn xộn, phản cảm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Tình trạng đơn vị tổ chức, nghệ sĩ sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép), lừa dối khán giả trong biểu diễn nghệ thuật vẫn tràn lan; nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc vẫn còn vô số; nghệ sĩ, người mẫu có những phát ngôn, hành động không phù hợp phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của người Việt gây bức xúc dư luận; một số đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ quảng cáo không đúng nội dung chương trình biểu diễn kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” đã vi phạm nghiệm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo…

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013”

 

Chắc khán giả vẫn còn nhớ những khoảng khắc để đời của nghệ sỹ trên sân khấu như năm 2012, ca sỹ Thu Minh ăn mặc áo hở hang, khoe lưng trần và vòng một không nội y khi biểu diễn trong đêm ca nhạc “Ngàn sao hội tụ 3” gây nhức mắt khán giả. Trang phục phản cảm này đã từng bị Cục Nghệ thuật biểu diễn phạt 3,5 triệu đồng.

Sau đó một năm, diễn viên Ngân Khánh góp mặt trong tiết mục mở màn liveshow 4 của chương trình "Got To Dance" truyền hình trực tiếp trên VTV3. Ở phần cuối bài múa, nữ ca sĩ bị lộ một bên ngực do chiếc áo quá ngắn và bị xô lệch khiến cho hàng ngàn khán giả xem truyền hình “hốt hoảng”. Cũng trong năm 2013, diễn viên Angela Phương Trinh biểu diễn ở bar Next Top, Hà Nội. Cô gây sốc khi xuất hiện với bộ jumpsuit màu nude bó sát siêu ngắn, khoe toàn bộ cặp chân trần. Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Hà Nội đã thông báo cho các quán bar Hà Nội yêu cầu tạm dừng các buổi biểu diễn có Angela Phương Trinh.

Tháng 4/2014, ca sỹ Hoàng Thùy Linh tham gia chương trình "Bữa trưa vui vẻ" phát trên VTV6. Khi nữ ca sĩ đang mải mê trò chuyện, cúc áo ngực của cô bỗng nhiên bị bung ra. Hoàng Thùy Linh khi đó phải chỉnh sửa lại trang phục ngay trên sóng truyền hình trực tiếp, trước sự lúng túng của các MC và khách mời nam. Tiếp theo đó, cuối năm 2017, việc các thí sinh The Face và Next Top không mặc nội y trên sóng truyền hình gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhiều thí sinh bị “ném đá” khi bị khán giả cho rằng "thả rông" vòng một trên sóng truyền hình, hoàn toàn không hợp thuần phong mỹ tục của người Việt.

Đó là chuyện trang phục, còn chuyện phát ngôn của giới nghệ sỹ trên sóng truyền hình thì còn vô số những sự cố đáng tiếc. Điển hình vào năm 2013, khi mở đầu, chương trình Giọng hát Việt đã dành vài phút để chia sẻ với những nỗi đau của người dân phải chịu thiệt hại từ siêu bão Hải Yến nhưng sau đấy Yumi Dương lại buông một câu nói vừa vô tâm lại vừa vô ý: “Bây giờ chúng ta dành một ít phút nói về miền Trung. Đồng bào ta đang hứng chịu cơn siêu bão mang tên Hải Yến.... Chính vì vậy, hãy dành một tràng pháo tay ủng hộ cho các thí sinh cũng như chia sẻ tình cảm với đồng bào khi cơn bão đã đi qua được không ạ" và ở dưới là những tiếng vỗ tay gượng gạo của một vài khán giả. Ngay sau đấy hàng loạt chỉ trích và bất bình của khán giả dành cho nữ MC trẻ.

Phạt, cấm chưa đủ

Theo báo cáo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 79/2012/NĐ-CP năm 2012 của Chính phủ và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP năm 2016 sửa đổi, bổ sung về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, một số vụ việc vi phạm đã bị xử lý nghiêm khắc trong thời gian qua như: Thu hồi Quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 do Công ty TNHH Quảng cáo Truyền thông Rồng Việt tổ chức; Tạm dừng cấp phép biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc đối với ca sĩ Phương Trinh trong thời gian chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền; Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử phạt đối với một số trang web trực tuyến như Nhaccuatui, Mp3.zing, Nhacso, nhacvui, chacha, nhacvietplus, omuzik; phối hợp, kiểm tra xử lý vi phạm đối với: 24 trường hợp biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; 15 đơn vị tổ chức thi người đẹp, người mẫu không có giấy phép; 14 cá nhân ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu không có giấy phép.

Bộ VHTTDL vừa đưa ra Dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn để lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, một số quy định pháp lý sẽ được góp ý sửa đổi nhằm tạo nên một hành lang thông thoáng hơn. Cùng với đó, Dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn cũng lấy ý kiến việc bãi bỏ quy định cấm trong văn bản dưới luật và hướng dẫn chi tiết Điều 7 Luật Đầu tư về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; góp ý chính sách cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật trên phạm vi toàn quốc sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; bãi bỏ văn bản thỏa thuận sử dụng quyền tác giả trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép. Theo kế hoạch, Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn dự kiến trình Chính phủ trong tháng 11/2018.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy định trong Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP như: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu; Lợi dụng sự buông lỏng của một số cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong khâu thẩm định, kiểm duyệt chương trình để vi phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn như cùng một lúc thành lập và quản lý nhiều doanh nghiệp đi tổ chức biểu diễn, gây ra tình trạng lộn xộn, mất kiểm soát, vi phạm các quy định của pháp luật.

Một số chương trình nghệ thuật liên kết tổ chức biểu diễn giữa các đơn vị nghệ thuật Trung ương và các doanh nghiệp tư nhân vẫn còn để xảy ra những sai phạm về quảng cáo, thực hiện không đúng thủ tục thông báo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương hay một số chương trình do Đài Truyền hình tổ chức vẫn để xảy ra các sai phạm như trang phục hở hang, phản cảm, phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức của một số nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn. Không chấp hành quy định của pháp luật về việc thực hiện thủ tục pháp lý khi tham dự các cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chứa đựng yếu tố đặc thù cao, do đặc điểm có tính sáng tạo, nhanh thay đổi và tiếp nhận cái mới, vì vậy một số quy định pháp luật hiện tại không còn phù hợp với thực tiễn đời sống nghệ thuật cần được sớm sửa đổi, bổ sung kịp thời những nhằm tạo hành lang pháp lý giúp cho quản lý tốt hơn hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong thời gian tới. Một số nội dung thực tiễn vừa qua đã phát sinh những bất cập, gây bức xúc trong dư luận xã hội thời gian vừa qua cần sớm được sửa đổi và bổ sung.

Trong thực tiễn quản lý vừa qua, một số vấn đề bất cập đã phát sinh gây bức xúc trong dư luận xã hội, có những vấn đề phát sinh từ yếu tố khách quan nhưng cũng có nhiều nội dung xuất phát từ yếu tố chủ quan, duy ý trí trong việc thực thi, áp dụng pháp luật. Tất cả những điều này nếu không kịp thời được sửa đổi, bổ sung sẽ tạo ra khoảng trống về mặt pháp lý trong công tác quản lý nhà nước cũng như tạo ra rào cản cho sự phát triển của hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong thời gian tới.

Bảo Thoa

 

Theo Báo Lao động Thủ đôÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE