You are here

Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia tuyên thệ nhậm chức

Tân thủ tướng Malaysia 92 tuổi Mahathir Mohamad tại buổi họp báo ở Petaling Jaya, gần thủ đô Kuala Lumpur,

Malaysia vào ngày 10/5. Ảnh: Reuters.

 

Lễ tuyên thệ diễn ra hôm nay trước sự chứng kiến của Quốc vương Sultan Muhammad V. Quốc vương đề nghị ông Mahathir thành lập chính phủ liên bang mới, Reuters đưa tin. 

"Quốc vương ủng hộ mạnh mẽ và tôn trọng tiến trình dân chủ, cũng như nguyện vọng của người dân", theo thông cáo của Cung điện Hoàng gia.

Hàng trăm người dân Malaysia cầm cờ hoa, xếp hàng trên các tuyến phố bên ngoài cung điện ở thủ đô Kuala Lumpur để chúc mừng chiến thắng của ông Mahathir Mohamad.

Ủy ban bầu cử Malaysia cho biết Liên minh Hy vọng đối lập của ông Mahathir Mohamad đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14, khi giành được 113 trong tổng số 222 ghế. Với kết quả này, liên minh của ông Mahathir Mohamad có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang.

Từng giữ chức thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến 2003, ông Mahathir Mohamad đã giúp đất nước Malaysia thay đổi lớn. Từ hệ thống giao thông, công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi hay thủ đô hành chính Putrajaya đều mang đậm dấu ấn lãnh đạo này.

 

Theo VnExpressÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE