You are here

Phó Chủ tịch nước đề xuất 4 nhóm giải pháp nhằm tận dụng tiềm năng của phụ nữ

Chiều 23/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới” tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, nhiều quan chức cấp cao, hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các tổ chức phụ nữ ở các khu vực trên thế giới.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại hội nghị.

Tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayut và Chủ tịch Hội nghị Irene Natividad đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội; cho rằng đây là yếu tố có ý nghĩa ngày càng thiết thực trong bối cảnh nhiều thách thức và biến động như hiện nay. Với tư cách nước chủ nhà Hội nghị năm nay, Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu trong tiến trình này, đặc biệt trong việc tìm kiếm các giải pháp nhằm khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ và tăng cường giao lưu, kết nối giữa các nữ chính khách, doanh nhân vì sự phát triển và tiến bộ xã hội.

Là một trong 3 diễn giả chính tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhận định thế giới đang phải đối mặt với những bất ổn chưa từng có do tác động kép từ đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng, xung đột, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sinh kế của phụ nữ ở nhiều quốc gia, khu vực. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước khẳng định những khó khăn, thách thức này hoàn toàn có thể được chuyển hóa thành cơ hội trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển đổi nhanh chóng để phục hồi và vươn lên hậu đại dịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2022 tại Bangkok, Thái Lan.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch nước đã đề xuất bốn nhóm giải pháp quan trọng nhằm tận dụng tiềm năng và vai trò của phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội: “Thứ nhất, tăng cường hơn nữa tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan lập pháp và hành pháp cũng như xây dựng và triển khai các chính sách phát triển của quốc gia; thứ hai, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh mới; thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến lồng ghép giới và trao quyền cho phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiếu rủi ro thiên tai và đảm bảo an sinh xã hội, và thứ tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ của phụ nữ, khát vọng vươn lên của phụ nữ, tận dung tốt các cơ hội của cuộc cách mạng lần thứ tư, để phụ nữ có thể thích ứng với những xu thế mới của thời đại".

Phó Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước Việt Nam là thúc đẩy bình đẳng giới theo từng giai đoạn phát triển đất nước. Trước tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã có những chính sách ưu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái, với ba gói hỗ trợ có tổng trị giá khoảng 5,5 tỷ USD. Hiện nay, Việt Nam đang tích cực hoàn thiện chính sách, pháp luật để tạo thuận lợi hơn nữa cho phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng cao như khoa học - công nghệ, kỹ thuật, nông nghiệp chất lượng cao.

Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, Việt Nam đã đề xuất, chủ trì xây dựng nhiều sáng kiến về bình đẳng giới; duy trì tỷ lệ tham gia cao của phụ nữ Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; đạt nhiều tiến bộ trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Được thành lập và hoạt động từ năm 1990, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu là một diễn đàn quốc tế lớn về bình đẳng giới. Hội nghị là nơi quy tụ các chính khách và doanh nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trao đổi và thúc đẩy các sáng kiến nhằm khuyến khích sự đóng góp và tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi  lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Việt Nam luôn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu ở cấp cao do Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn và có nhiều đóng góp thực chất. Năm 2008, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị tại Hà Nội với chủ đề “Phụ nữ và Châu Á - Động lực của nền kinh tế toàn cầu”./.

Ngọc Diệp-Đặng Tuyên/VOV-BangkokÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE