You are here

Nguy cơ “sói đơn độc” tấn công Mỹ

Vụ tấn công bằng xe tải và súng tại trung tâm TP New York (Mỹ) vào đúng ngày Halloween khiến gần 20 người thương vong tiếp tục làm dấy lên quan ngại về nỗi lo khủng bố dưới hình thức “sói đơn độc” tại các nước phương Tây.

Hiện trường vụ khủng bố bằng xe tải xảy ra ở khu vực Hạ Manhattan, New York, Mỹ

Nghi phạm Saipov, một công dân Uzbekistan đang sinh sống tại bang Florida (Mỹ) đã lao xe bán tải vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở khu vực Hạ Manhattan. Đây là vụ khủng bố đẫm máu đầu tiên tại New York có người thiệt mạng kể từ sau vụ tấn công khủng bố bằng máy bay ngày 11/9/2001 do các phần tử khủng bố Al-Qaeda tiến hành nhằm vào Tòa tháp đôi. Theo nhận định của giới phân tích, khả năng vụ khủng bố không liên quan trực tiếp tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà là hành động tự phát theo hình thức “sói đơn độc”. Như vậy là sau các vụ tấn công tại châu Âu, những phần tử khủng bố dưới hình thức “sói đơn độc” đang bắt đầu xâm nhập vào Mỹ.

Thực ra, đây không phải là vụ tấn công bằng ô tô đầu tiên diễn ra trong năm nay. Tuy nhiên, khác với vụ tấn công hồi tháng 5/2017 ở Quảng trường Thời đại, vụ tấn công mới nhất tại New York được cơ quan chức năng xác định là khủng bố. Các nhân chứng và các nhà chức trách cho biết, nghi phạm đã hét lên "Allahu Akbar" - Thánh Allah vĩ đại khi tiến hành vụ tấn công. Một mảnh giấy được tìm thấy ở chiếc xe tải trong vụ tấn công ở New York ghi rằng, nghi phạm thực hiện hành vi nhân danh IS.

Hình thức tấn công bằng các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe tải đang trở thành mối lo rất lớn tại Mỹ, bởi việc thuê xe ở đây khá dễ và rẻ. Đây chính là vấn đề khiến giới chức trách đau đầu trong việc phòng ngừa khủng bố. Chống khủng bố là một mục tiêu tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Từ khi nhậm chức, ông Trump luôn chủ trương siết chặt nhập cư với lý do giữ nước Mỹ an toàn khỏi khủng bố. Đã có hàng loạt biện pháp vì mục tiêu này, như hoãn nhận đơn xin tị nạn, cấm công dân một số nước Hồi giáo nhập cảnh. Vụ tấn công trên xảy ra, nhiều nguy cơ sẽ trở thành lý do khiến ông Trump thắt chặt hơn chính sách nhập cư trong tương lai.

 

Theo Kinh tế & Đô thịÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE